Thủ hiến bang Bayern của Đức, ông Markus Söder. (Nguồn: Reuters)

Thủ hiến bang Bayern của Đức, ông Markus Söder khẳng định chính quyền bang không muốn mạo hiểm đối với sự ổn định của Chính phủ liên bang, đồng thời hy vọng nội bộ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel sẽ đạt được thỏa hiệp trong chính sách nhập cư - vấn đề đang gây chia rẽ và đe dọa dẫn đến sự đổ vỡ của liên minh cầm quyền hiện nay ở Đức.

Phát biểu tại một sự kiện ở Passau ngày 2/7, ông Söder, đồng minh thân cận của Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Horst Seehofer trong đảng CSU, cho biết hiện có nhiều thỏa hiệp tiềm năng, bao gồm một số thỏa hiệp theo đề xuất của CSU để đi đến một giải pháp và điều này rất quan trọng.

Ông Söder bày tỏ lạc quan rằng nội bộ liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel có thể tìm được giải pháp chung cho vấn đề này.

[Đức: Chính quyền bang Bayern thông qua "kế hoạch tị nạn"]

Tuyên bố của người đứng đầu Bayern được đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền của Chính phủ Đức đang đối mặt với tương lai không chắc chắn khi Chủ tịch CSU, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Seehofer thông báo ý định từ chức sau nhiều tuần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục bà Merkel thay đổi quyết định về chính sách nhập cư.

Nếu như ông Seehofer ra đi, CSU có thể đề cử một nhân vật khác vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ nhằm giữ quan hệ liên minh với CDU.

Mặt khác, CSU có thể chọn chấm dứt quan hệ đối tác kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai đảng, khiến bà Merkel mất đi thế đa số trong Quốc hội, đẩy nước Đức vào cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có.

Trong trường hợp này, Thủ tướng Merkel có thể thành lập chính phủ thiểu số, tìm kiếm liên minh với đảng Xanh hoặc đảng Tự do Dân chủ, hoặc tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Dự kiến, trong ngày 2/7, bà Merkel và ông Seehofer sẽ tiếp tục thương lượng về chính sách tị nạn nhằm tháo gỡ những bất đồng giữa hai bên./.