Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong chiến dịch ở thủ đô Dhaka ngày 6/1, cảnh sát chống khủng bố Bangladesh đã tiêu diệt 2 phiến quân Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả đối tượng nghi là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công ở quán cà phê ở Dhaka khiến 20 con tin thiệt mạng hồi năm ngoái.

Cảnh sát cho biết thủ lĩnh nhóm ly khai từ tổ chức khủng bố Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB), Nurul Islam Marjan, cùng với tay súng Monirul Islam đã bị tiêu diệt trong chiến dịch được tiến hành rạng sáng cùng ngày tại khu vực Rayer Bazar thuộc Dhaka.

Marjan cũng nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát do đóng vai trò trong vụ tấn công quán cà phê Holey Artisan ngày 1/7/2016.

Theo cảnh sát, Marjan từng học tiếng Arab tại Đại học Chittagong, sau đó bỏ học và gia nhập nhánh của JMB. Marjan đã lên kế hoạch tấn công cùng với Tamim Chowdhury, đối tượng mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh được cho là chủ mưu chính trong vụ tấn công trên và đã bị tiêu diệt trong chiến dịch đặc biệt của quân đội và cảnh sát ngày 27/8 vừa qua.

Vụ tấn công quán cafe Holey Artisan khiến 20 con tin thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Đây là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ trên, song cảnh sát Bangladesh tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo JMB.

Đến nay, cảnh sát đã truy tìm và tiêu diệt ít nhất 40 phần tử dính líu tới vụ tấn công trên. Hồi tháng 9 năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ vợ của Marjan là Shaila Afrin Prioyti, cùng với 2 nữ phiến quân khác ở Dhaka./.