Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (trái) đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Islamabad. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 26/12 cho rằng quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ bước vào một giai đoạn mới mang dấu ấn riêng của Thủ tướng Narendra Modi khi ông quyết định tạo đột phá trong chính sách đối với Islamabad.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gây bất ngờ cho người dân hai nước bằng chuyến thăm không chính thức đến nhà riêng của người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif ở ngoại ô thành phố Lahore hôm 25/12. Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ đến Pakistan kể từ năm 2004.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân đã trải qua nhiều thăng trầm và sóng gió.

Vụ tấn công khủng bố năm 2008 ở Mumbai do 10 tay súng người Pakistan thuộc nhóm cực đoan Lashkar-e-Taiba tiến hành, khiến 166 người thiệt mạng và 300 người bị thương, đã đẩy quan hệ New Delhi-Islamabad đến chỗ căng thẳng.

Theo báo trên, hình ảnh Thủ tướng Modi và người đồng cấp Pakistan Sharif tay trong tay đã mang đến những niềm hy vọng mới về nỗ lực hàn gắn bất đồng và thúc đẩy tiến trình hòa giải giữa hai nước.

Còn giới phân tích cho rằng cuộc gặp không chính thức ở ngoại ô Lahore dù chưa thể giải quyết các vấn đề tồn tại hiện nay giữa Ấn Độ và Pakistan, nhưng sẽ giúp cải thiện bầu không khí theo hướng tin cậy lẫn nhau.

Do đó, việc ông Modi quyết định đến thăm tư gia của Thủ tướng Nawaz Sharif có thể tạo ra bước ngoặt quan trọng, đưa quan hệ song phương bước vào một giai đoạn mới./.