Báo chí thế giới thán phục kỳ tích của vận động viên Lê Văn Công

Kỳ tích của Lê Văn Công đã khiến truyền thông thế giới nể phục. Các trang báo lớn như ESPN, Sports.ndtv đồng loạt đưa tin về chiến thắng đầy thuyết phục của vận động viên cử tạ Việt Nam.
Báo chí thế giới thán phục kỳ tích của vận động viên Lê Văn Công ảnh 1Niềm vui của vận động viên Lê Văn Công sau khi hoàn thành nội dung cử tạ nam hạng 49 kg tại Paralympic 2016. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng nay (9/9), đô cử Lê Văn Công đã xuất sắc giành huy chương vàng Paralympic Rio 2016 ở nội dung 49kg nam. Thành tích của Lê Văn Công là 183kg, bỏ xa đối thủ giành huy chương bạc người Jordan Omar Qarada với mức tạ 177kg. Người giành huy chương đồng là vận động viên người Hungary Nandor Tunkel với mức tạ 155kg.

Hành trình chinh phục huy chương vàng Paralympic của Lê Văn Công diễn ra vô cùng kịch tính. Ở lượt cử đầu, vận động viên cử tạ Việt Nam nâng được mức tạ 175kg, Qarada nâng mức 170kg. Sang lượt thứ ​hai, Lê Văn Công thất bại ở mức 179kg còn Qarada thành công ở mức 177kg, qua đó vươn lên dẫn trước. Tuy nhiên, bước sang lượt thứ ba, Lê Văn Công khiến tất cả ngỡ ngàng khi nâng thành công mức tạ 181kg trong khi Qarada thất bại, qua đó đánh bại đối thủ để giành về tấm huy chương vàng lịch sử.

Giành được huy chương vàng, Lê Văn Công được quyền nâng tạ thêm một lượt nữa và anh đã xuất sắc phá luôn kỷ lục Paralympic lẫn thế giới với mức tạ 183kg. Tấm huy chương vàng của Lê Văn Công cũng là tấm huy chương Paralympic đầu tiên trong lịch sử của đoàn thể thao Việt Nam.

Kỳ tích của Lê Văn Công đã khiến truyền thông thế giới nể phục. Các trang báo lớn như ESPN, Sports.ndtv đồng loạt đưa tin về chiến thắng đầy thuyết phục của đô cử Việt Nam. Trên trang cá nhân Twitter, Ủy ban thể thao người khuyết tật quốc tế (IPC) không ngừng cập nhật phần thi của Lê Văn Công và gửi lời chúc mừng tới vận động viên 32 tuổi này.

Vài nét về vận động viên Lê Văn Công:

Lê Văn Công (32 tuổi), sinh ra tại Hà Tĩnh. Anh bị chứng tóp teo chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Năm 2005, anh vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp và gia nhập câu lạc bộ hướng nghiệp dành cho người khuyết tật.

Sau đó anh gắn bó với thể thao bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ. Chỉ sau hai năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành huy chương vàng hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg.

Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, vận động viên này đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt huy chương vàng tại ASEAN Para Games 2014 (180kg), Asian Para Games 2014 (181,5kg) và giải vô địch châu Á 2015 (182kg)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục