Báo "Nước Đức mới" (Neues Deutschland) số ra ngày 5/9 đã đăng trang trọng bài viết với tựa đề "Một lãnh tụ cách mạng" của tác giả Hellmut Kapfenberger nhân dịp 40 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác giả cuốn hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên với những câu hỏi: "Ai là nhân vật mà tên của Người được hô vang trong những năm 1968 như lời hiệu triệu, kêu gọi sự ủng hộ trên toàn nước Đức, đòi chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ trên bán đảo Đông Dương? Ai là chính trị gia, là vị Chủ tịch nước, người đã từ chối nhận Huân chương Sao Vàng - tấm huân chương cao quý khi Quốc hội Việt Nam đề nghị trao tặng Người năm 1963 do những cống hiến to lớn - vì miền Nam còn chưa được giải phóng, vì Tổ quốc còn chưa thống nhất?"

Để trả lời những câu hỏi này, tác giả đã dẫn dắt người đọc đến với các trích dẫn đánh giá, nhận xét trân trọng của nhiều chính khách, học giả nổi tiếng trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; những chặng đường hoạt động cách mạng của Bác Hồ.

Tác giả viết: "Hồ Chí Minh, như tên gọi từ năm 1942, là người có kiến thức siêu việt. Người không chỉ am hiểu lịch sử, văn học, nghệ thuật, mà còn sử dụng được rất nhiều ngoại ngữ".

Tác giả kết luận: "Đã 4 thập kỷ trôi qua kể từ ngày 2/9/1969, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh - người được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh là 'anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa' đã mãi đi xa, song năm 2010 sẽ là dịp để hồi tưởng, tôn vinh những đóng góp của Người, không chỉ thông qua một Hội nghị chuyên đề quốc tế được tổ chức tại Hà Nội nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2010 cũng là năm Chính phủ hai nước Đức và Việt Nam thỏa thuận sẽ tổ chức 'Năm Đức tại Việt Nam' và 'Năm Việt Nam tại Đức'."

Tác giả bài báo, nhà báo Hellmut Kapfenberger là người đã có nhiều năm là phóng viên thường trú của Hãng thông tấn ADN của Cộng hòa Dân chủ Đức cũ tại Việt Nam, đã lưu giữ rất nhiều ấn tượng tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam.

Ông cũng mới cho ra mắt bạn đọc Đức cuốn sách "Hồ Chí Minh" viết về các thời kỳ hoạt động cách mạng của Bác Hồ, nhân dịp 119 năm ngày sinh của Người, thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và độc giả Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)