Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (phải) tại Bình Nhưỡng ngày 7/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tờ Washington Post của Mỹ cho rằng nếu chuyến thăm của Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đến Triều Tiên từ ngày 6-7/7, nhằm làm giảm bớt những lo ngại về tiến triển đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng, chuyến công du này đã thất bại.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi ông Pompeo rời Bình Nhưỡng và miêu tả các cuộc thương lượng diễn ra "hữu ích," Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra một tuyên bố chỉ trích khiến dư luận hoài nghi toàn bộ nỗ lực này.

Tuyên bố được đăng trên Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) bày tỏ "lấy làm tiếc" về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pompeo, đồng thời cáo buộc phía Mỹ đưa ra những đòi hỏi một phía về giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, tuyên bố này có thể cho thấy dấu hiệu toàn diện nhất về quan điểm của Bình Nhưỡng đối với khả năng từ bỏ các vũ khí hạt nhân của mình.

Quan điểm này sẽ không gây ngạc nhiên cho những người có kinh nghiệm về Triều Tiên, vốn cho rằng Bình Nhưỡng gần như kiên định về vấn đề hạt nhân trong nhiều năm qua.

Song đây có thể là điều ngạc nhiên đối với những ai từng nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên," một ngày sau khi ông gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên tại Singapore.

[Mỹ: Triều Tiên khẳng định cam kết phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa]

Bình Nhưỡng giờ đây nhấn mạnh rằng nước này xem thỏa thuận 400 từ, đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore, chỉ là khởi đầu thương lượng chứ không phải là một cam kết đơn phương giải trừ hạt nhân.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Joel Wit, người giúp thương lượng thỏa huận hạt nhân năm 1994 với Triều Tiên, phân tích: "Bình Nhưỡng rõ ràng xem đây là giai đoạn đầu tiên trong cách tiếp cận đồng thời từng giai đoạn và từng bước hướng đến phi hạt nhân hóa."

Quả thực, tuyên bố nêu trên của Tiều Tiên cũng có thể cho thấy họ xem 4 điều trong tuyên bố Trump-Kim là một kế hoạch thực hiện. Phi hạt nhân hóa là điều thứ ba trong danh sách này.

Điều đầu tiên là thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, sau đó là xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố ngày 7/7 của Bình Nhưỡng nêu rõ "tiến trình đầu tiên của giảm bớt căng thẳng" sẽ là để công bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.