Bão số 11 đã làm gần 100 người thiệt mạng

Bão số 11 gây mưa lũ đã làm 98 người chết, 20 người mất tích, 66 người bị thương, trong đó riêng tại Phú  Yên đã có tới 69 người chết.
Theo tổng hợp mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, bão số 11 gây mưa lũ đã làm 98 người chết, 20 người mất tích, 66 người bị thương, trong đó riêng Phú  Yên có tới 69 người chết.

Về thiệt hại vật chất, 1.133 nhà đã bị sập, trôi; gần 15.300 nhà tốc mái, hư hỏng; 43.715 nhà, 489 phòng học, 106 trạm xá, trụ sở bị ngập, hư hỏng, 10.335ha lúa cùng 6.187ha hoa màu các loại bị ngập và hư hại.

Liên quan đến diễn biến mới nhất của tình hình bão lũ tại khu vực này, sáng 5/11, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết khu vực Nam Trung bộ mưa đã giảm hẳn, các tỉnh Trung Trung bộ vẫn có mưa to ỏ một số nơi.

Dự báo lũ trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và Gia Lai tiếp tục xuống, đến tối 5/11 mực nước hạ lưu sông Ba và sông Kôn xuống mức báo động II, các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi còn trên mức báo động I, các sông ở Quảng Nam, Khánh Hòa xuống dưới mức báo động I.

Hiện nay, công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa bão vẫn đang được tiếp tục đẩy mạnh. Bộ Quốc phòng đã điều động trên 4.000 cán bộ, chiến sĩ cùng hàng trăm phương tiện cho công tác này. Quân chủng Phòng không - Không quân huy động 6 máy bay trực thăng chở 25 tấn hàng cứu trợ cho tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên.

Lực lượng công an các địa phương vùng lũ lụt đã tập trung sức người, phương tiện để giúp dân sơ tán, cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực bị ngập và tại các nơi sơ tán, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ách tắc.

Đến 17h ngày 4/11, lưu lượng về và lưu lượng xả lũ của các hồ thủy điện đã giảm; tất cả các đường dây 500kV, 220kV, 110kV đã vận hành bình thường. Lưới điện phân phối tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và Khánh Hòa đã cấp được từ 97-100% phụ tải. Riêng tại Bình Định, do lưới điện vẫn còn bị ngập nên mới cấp được 50% phụ tải, tại Phú Yên được 9,4% phụ tải.

Quốc lộ 1 hiện đã thông xe, tuyến đường sắt Bắc-Nam còn bị ách tắc tại một số đoạn từ ga Tuy Hòa đi ga Diêu Trì, nhiều tuyến tỉnh lộ vẫn bị ách tắc giao thông, đặc biệt tại hai tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo việc đối phó, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả lũ lụt tại các khu vực ngập sâu, chia cắt ở tỉnh Phú Yên và một số khu vực của tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác do Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cùng Lãnh đạo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định kiểm tra các khu vực ngập lũ trong tỉnh và trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ngày 5/11 Đoàn tiếp tục kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại Gia Lai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cử 3 đoàn công tác do lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Thủy lợi và Cục Nuôi trồng thủy sản ngày 5/11 sẽ đi kiểm tra, phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo các đơn vị Quân khu 5, Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không - Không Quân huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Y tế cũng có công văn yêu cầu công ty dược Trung ương III và Công ty Cổ phần thiết bị y tế Medinsco cấp thuốc và áo phao cho Sở Y tế hai tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Các bộ, ngành liên quan khác tiếp tục phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định đời sống nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục