Chiều 28/9, Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức tiếp nhận các hiện vật kháng chiến, trong đó có một hiện vật hết sức độc đáo là bộ cờ Tư lệnh.

Bộ cờ Tư lệnh (còn gọi là cờ Chiến) được sáng chế bởi Đại tá-nhà văn Nguyễn Quý Hải.

Cờ Tư lệnh về luật chơi, hình thức chơi và quân cờ có thể phù hợp với cả người già và với lớp trẻ.

Cờ Tư lệnh có cả quân cờ tròn và quân cờ khối. Quân cờ tròn có thể làm bằng nút chai dán hình quân cờ theo mẫu, hoặc có thể tự vẽ.

Quân cờ hình khối tương tự như cờ vua nhưng không trừu tượng mà cụ thể hóa là máy bay, xe tăng, tên lửa, tàu chiến… vươn lên như những tượng đài nhỏ xíu với hai màu xanh, đỏ rất thu hút.

Tác giả bộ cờ Tư lệnh mong muốn bộ cờ này được phổ biến trong cộng đồng, thâm nhập vào cuộc sống, góp phần hình thành bản lĩnh chỉ huy cho lớp trẻ, đặc biệt là lớp trẻ trong quân đội.

Bên cạnh bộ cờ Tư lệnh, Ban Giám đốc Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng đã tiếp nhận một lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng, do một cựu binh Mỹ có tên là Patrick McMakin từng tham chiến ở Việt Nam từ 1969-1970 gửi tặng thông qua Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Đại tướng Phạm Văn Trà cho biết, nguyện vọng của ông Patrick McMakin là đến một ngày nào đó, vị cựu binh này có thể chiêm ngưỡng lá cờ trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Được phát động từ năm 2008, cuộc vận động, sưu tầm và giới thiệu "những kỷ vật kháng chiến" đến nay đã nhận được hàng chục nghìn hiện vật có giá trị từ các cựu chiến binh, các vị lãnh đạo, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)