Bao Trung Quoc: Trieu Tien kho thay doi duong loi tai Dai hoi dang hinh anh 1Triều Tiên chuẩn bị chào đón Đại hội đảng. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6/5 nhận định rằng tại đại hội lần này của Đảng Lao động Triều Tiên, khó có khả năng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra đường lối nào khác với chính sách hiện nay của họ là theo đuổi khả năng hạt nhân song song với phát triển kinh tế.

Xã luận gọi đại hội lần này của Đảng Lao động Triều Tiên là “sự khởi đầu chính thức và toàn diện của thời đại Kim Jong-un” và cho rằng đại hội sẽ đưa ra một ban lãnh đạo mới được cho là trẻ hơn và phù hợp hơn với thời đại của ông Kim.

Xã luận nhận định kết quả của việc duy trì phát triển hạt nhân là rất phức tạp và đã gây ra cho Bình Nhưỡng nhiều ảnh hưởng xấu về an ninh hơn là người ta dự đoán ban đầu, đồng thời nhấn mạnh rằng "các nhà hoạch định chính sách của Triều Tiên chắc đã nhận ra vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào và đã đưa ra các chính sách phát triển kinh tế song song với phát triển công nghệ hạt nhân. Chúng ta có thể thấy họ quyết định giải quyết những mâu thuẫn giữa hai việc này ra sao trong kỳ đại hội lần này.”

Tờ báo kết luận rằng mong đợi Triều Tiên có những thay đổi bất ngờ là điều phi thực tế, tuy nhiên cũng có ít khả năng nước này vẫn duy trì đúng những gì mà họ vẫn làm từ trước tới nay./.
(Vietnam+)