Thông tin từ Bộ Công an, Khu vực phía Nam, cho biết ngày 16/6, lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 đối tượng lừa đảo công nghệ cao qua mạng.

Sau gần hai năm theo dõi, nắm tình hình, hàng chục cán bộ chiến sỹ thuộc Cục điều tra tội phạm sử dụng cộng nghệ cao phối hợp (C50) với Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an, chia làm sáu mũi tấn công đồng loạt ập vào các điểm mà các đối tượng lưu trú, xác định các đối tượng lừa đảo công nghệ cao qua mạng đa phần đặt đại bản doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, khoảng 4 giờ cùng ngày, các tổ trinh sát ập vào phòng 405 của căn nhà dùng để cho thuê trên đường Phan Văn Sửu (phường 14, quận Tân Bình). Tại đây các tổ trinh sát bắt quả tang Nguyễn Văn Đô (sinh năm 1994, quê quán Quảng Ngãi, ngụ Vũng Tàu) đang cùng bạn gái giao dịch với khách hàng trên mạng.

Các trinh sát lập tức đọc biên bản bắt khẩn cấp Đô và tiến hành khám xét căn phòng, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Tại cơ quan công an, Đô khai vừa gia nhập vào nhóm tội phạm, số tiền lừa đảo được của các nạn nhân khoảng 100 triệu đồng.

Cũng vào thời điểm này, các tổ trinh sát khác đồng loạt ập vào năm điểm còn lại bắt giữ thêm bốn đối tượng gồm Nguyễn Ngọc Tây (sinh năm 1994), Nguyễn Thành Nhơn (sinh năm 1989), cùng quê ở Quảng Ngãi; Đinh Phong Phú (sinh năm 1978, quê quán Nghệ An, đối tượng bị Công an quận Tân Bình truy nã về hành vi “cướp giật tài sản”) và Trương Ngọc Duẫn (sinh năm 1992, quê quán Thanh Hóa, sống tại Bình Phước).

Các đối tượng khai nhận cùng chung một đường dây sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nhiều nạn nhân qua mạng. Đánh vào tâm lý hám lợi, thích đồ điện tử chính hãng giá rẻ hoặc làm một số giấy tờ như giấy tờ nhà đất, bằng cấp, chúng thiết lập các trang web, sau đó đưa thông tin lên mạng. Để cho các nạn nhân tin tưởng, các đối tượng tinh vi hóa trang web để nạn nhân bị lầm tưởng, khi nạn nhân chọn mặt hàng thì được yêu cầu trả trước 50% số tiền qua thẻ ATM.

Khi nhận được tiền, bọn chúng làm giả một số hóa đơn chứng từ gửi cho nạn nhân để làm tin sau đó yêu cầu chuyển tiếp số tiền còn lại để nhận hàng. Tuy nhiên khi các nạn nhân chuyển hết tiền hàng vào tài khoản thì chúng không giao hàng. Những tài khoản ATM để nạn nhân gửi tiền vào được các đối tượng tạo lập bằng cách mua hàng loạt chứng minh thư nhân dân trôi nổi ngoài thị trường để thiết lập tài khoản với ngân hàng. Khi có gửi tiền vào tài khoản lập tức các đối tượng ra ATM rút tiền và mất liên lạc trên mạng cũng như điện thoại.

Đường dây lừa đảo tinh vi qua mạng được thiết lập với nhiều đối tượng. Đa phần các đối tượng này có trình độ tin học cao, là con nhà khá giả. Tiến hành kiểm tra tài khoản của các đối tượng này, Cục C45 phát hiện số tiền lên đến vài tỷ đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao này./.