Làm nhiệm vụ giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của khách tại sân bay, Thắng đã lợi dụng để tiến hành trộm cắp tài sản. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Ngày 7/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho hay, đơn vị này đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam với Nguyễn Quốc Thắng (sinh năm 1988, trú tại Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội). Thắng nguyên là nhân viên giám sát sân đỗ, Phòng Tài liệu và Hướng dẫn chất xếp, Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ năm 2009 tới thời điểm bị bắt giữ, Thắng có nhiệm vụ giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của khách từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại. Lợi dụng vị trí này, Thắng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của hành khách.

Cụ thể, đầu tháng 11/2014, Thắng đã gây ra vụ trộm cắp tài sản (4 bộ điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500) của Tổng Công ty Bưu chính Viettel Hà Nội gửi qua đường hàng không trị giá 8 triệu đồng.

Số tài sản móc trộm được từ hành lý của khách, Thắng rao bán trên mạng với giá 4,8 triệu đồng. Số tiền từ bán tài sản trộm cắp Thắng đã tiêu xài hết trong thời gian ngắn.

Hiện cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500 là tang vật vụ trộm cắp.

Cũng với thủ đoạn này, vào tháng 4/2014, trong lúc giám sát hành lý của một chuyến bay từ châu Âu về Nội Bài, Thắng phát hiện một chiếc valy của khách không khóa nên đã lục lọi để trộm cắp tài sản.

Sau khi lục lọi, Thắng đã lấy trộm một chai nước hoa hiệu Chanel, một chai nước hoa hiệu Gucci, một chiếc kính không rõ nhãn hiệu (chưa xác định được bị hại). Trộm tài sản trót lọt, Thắng rao bán trên mạng số hàng này và bán chai nước hoa nhãn hiệu Chanel cho một người không quen biết với giá 450.000 đồng.

Cơ quan công an cũng xác định, trong quá trình thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Thắng còn móc ngoặc với một số đồng nghiệp để cùng nhau trục lợi.

Điển hình là vào tháng 7/2014, Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh. Phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao, nhưng chằng buộc lỏng lẻo, Thắng đã tìm cách mở thùng hàng và lấy được thùng carton dán kín, rồi chuyển ra xe nâng do đối tượng Hà (chưa xác định được nhân thân) điều khiển.

Sau khi hết ca, Thắng ra xe nâng mở thùng carton lấy được 10 hộp điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 220. Số điện thoại trên Thắng bán được gần 6 triệu đồng và đã chia cho đối tượng Hà 2 triệu đồng.

Tính tới thời điểm bị bắt, Nguyễn Quốc Thắng đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm cắp tài sản của hành khách tại sân bay Nội Bài với tổng giá trị lên tới 176 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra mở rộng và xác minh làm rõ những đối tượng liên quan. Để phục vụ công tác điều tra, đề nghị ai là bị hại trong các vụ án trên, liên hệ với đội 3 - Phòng Cảnh sát hình sự, số 7 Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng. Điện thoại: 0439396727 – 0914677689.