Bắt đầu đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Dự kiến, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và các biện pháp tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sẽ là chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự tại cuộc gặp ở Vienna.
Bắt đầu đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Địa điểm diễn ra cuộc đàm phán tại Vienna. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/4, tại thủ đô Vienna của Áo, Ủy ban Hỗn hợp về Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) đã bắt đầu nối lại cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Các bên còn lại tham gia thỏa thuận, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh gặp gỡ trực tiếp với Iran, trong khi phía Mỹ tham gia gián tiếp. Dự kiến, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và các biện pháp tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sẽ là chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự tại cuộc gặp này.

Các quan chức Anh, Pháp và Đức sẽ đóng vai trò trung gian giữa Iran và Mỹ trong cuộc đàm phán này. Phái đoàn của Mỹ do đặc phái viên Rob Malley đứng đầu tham gia đàm phán gián tiếp từ một khách sạn gần đó. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi khẳng định, việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất để khôi phục JCPOA.

[Iran tuyên bố không đàm phán chính thức với Mỹ tại Vienna]

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng chương trình nghị sự của cuộc họp này có đem lại kết quả hay không sẽ phụ thuộc vào các bên còn lại có thể kêu gọi Mỹ thực thi nghĩa vụ và hành động theo cam kết của họ hay không. 

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Mehr đưa tin lực lượng an ninh đã ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi tại Vienna. Theo hãng tin này, các thành viên của tổ chức Mujahedin-e-Khalq (bị cấm hoạt động tại Iran) cùng một số đối tượng có quan điểm đối lập đã có mặt tại Vienna để phản đối cuộc đối thoại về thỏa thuận hạt nhân.

Một người phe đối lập đã chửi rủa và tìm cách tấn công ông Araqchi nhưng bất thành. Đại sứ quán Iran tại Vienna được cho là đã đề nghị cảnh sát Áo đảm bảo an toàn cho các nhà đàm phán của Tehran đang có mặt ở thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục