Bat giu tam nguoi lien quan den loat vu danh bom tai Sri Lanka hinh anh 1Cảnh sát tuần tra bên ngoài khách sạn Kingsbury ở thủ đô Colombo sau loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết giới chức nước này đã bắt giữ tám người liên quan đến loạt vụ đánh bom đẫm máu khiến hơn 200 người thiệt mạng trước đó cùng ngày.

Theo ông Wickremesinghe, những đối tượng nói trên đều là người địa phương, song cơ quan điều tra vẫn đang tìm hiểu xem liệu những kẻ tấn công có "liên hệ với nước ngoài hay không."

Ông Wickremesinghe cũng thừa nhận giới chức nước này đã có những thông tin về khả năng xảy ra các vụ tấn công.

[Cảnh sát thông tin về kẻ đánh bom liều chết ở khách sạn tại Sri Lanka]

Trong khi đó, giới chuyên gia phân tích nhận định mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận nhưng rõ ràng giới chức Sri Lanka hoàn toàn không được chuẩn bị cho một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Trả lời phỏng vấn kênh RT, chuyên gia phân tích chính trị và địa chiến lược Javed Rana cho rằng giới chức Sri Lanka hoàn toàn "mất cảnh giác" trước loạt vụ đánh bom được lên kế hoạch kỹ càng ngày 21/4, bởi "đây là những điều họ không nghĩ sẽ xảy ra sau năm 2009, khi làn sóng nổi dậy của lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) chấm dứt."

Theo ông Rana, Chính phủ Sri Lanka yên tâm rằng chủ nghĩa khủng bố đã không còn ở quốc gia này. Chuyên gia này cho rằng hình thức của vụ tấn công cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể là thủ phạm.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng LTTE đã gây ra vụ tấn công này. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng lên nhận tiến hành loạt vụ đánh bom.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận đã có một số công dân nước này thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka./.

Vi Quang Diệu (TTXVN/Vietnam+)