Đêm 7/5, Đội bảo vệ Vườn chim Bạc Liêu bắt quả tang Võ Văn Thắng (sinh năm 1953) và Bùi Văn Tín (sinh năm 1974), trú tại ấp 17, xã Vĩnh Hậu A, (Hòa Bình, Bạc Liêu) vào trộm chim.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 60 con chim (gồm 52 con vạc, 6 con diệc lửa, 2 con cò trắng, trong đó diệc lửa thuộc loại quý hiếm). Toàn bộ số chim trên bị thu giữ, nhưng một số con đã bị chết, số còn lại bị thương tích nặng.

Hai đối tượng trên bị tạm giữ để phục vụ điều tra và xem xét nếu đủ yếu tố phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo lời khai, khả năng các đối tượng trộm chim để bán cho các quán nhậu ở địa phương. Trung bình, mỗi con chim bán cho quán có giá từ 40.000-100.000 đồng/con tùy theo loại, mỗi phi vụ làm trót lọt bọn chúng kiếm được hàng triệu đồng.

Ông Trần Bình Lộc, Phó giám đốc Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu, cho biết trước đó cán bộ vườn chim phát hiện có dấu chân người lạ đột nhập vào rừng. Qua theo dõi, phục kích đến đêm thứ ba thì bắt quả tang Thắng và Tín.

Vườn chim Bạc Liêu (tại khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu) có diện tích hơn 130ha, với tổng đàn chim 36.000 con, gồm 109 loài, trong đó co 9 loài thuộc loại quý hiếm nằm trong Sách Đỏ.

Vườn chim Bạc Liêu được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia, có diện tích và cá thể chim lớn và nhiều nhất so với các vườn chim trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.