Theo Tân Hoa Xã ngày 2/8, cảnh sát thành phố Urumqi, Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đã bắt giữ thêm 319 người liên quan các vụ bạo loạn đẫm máu hồi đầu tháng 7 ở địa phương này.

Thông báo của cảnh sát cho biết việc bắt giữ được thực hiện ở thủ phủ Urumqi và một số khu vực thuộc Tân Cương sau khi có kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng cũng như dựa theo nguồn tin do người dân cung cấp.

Những đối tượng bị bắt giữ bị buộc tội liên quan các vụ bạo loạn ngày 5/7 vừa qua làm 197 người thiệt mạng.

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết cảnh sát Tân Cương đã bắt giữ khoảng 1.600 người tình nghi liên quan vụ bạo loạn nói trên, tuy nhiên không nêu rõ bao nhiêu người đã được thả.

Trong khi đó, các hãng tin nước ngoài cho biết một nhóm Hồi giáo cực đoan đang kêu gọi tiến hành một làn sóng tấn công nhằm vào các công dân cũng như các lợi ích của Trung Quốc ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Theo Reuters, tổ chức mang tên Đảng Hồi giáo của Turkestan - tên gọi cũ của Tân Cương, đã kêu gọi tất cả người Hồi giáo tấn công các mục tiêu đại diện cho quyền lợi của Trung Quốc ở trong và ngoài nước, như các đại sứ quán, các cơ quan lãnh sự, các khu trung tâm và các địa điểm tụ họp đông người Trung Quốc../.
(TTXVN/Vietnam+)