Bầu cử Australia: Đằng sau chiến thắng của ông Anthony Albanese

Chiến dịch tranh cử của Công đảng tập trung nêu bật đặc điểm “tầng lớp lao động” của Albanese - một cậu bé được một người mẹ đơn thân nuôi dưỡng trong nhà ở xã hội với tiền trợ cấp khuyết tật.
Bầu cử Australia: Đằng sau chiến thắng của ông Anthony Albanese ảnh 1Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố Nội các mới tại buổi lễ ở Canberra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 23/5, lãnh đạo Công đảng Australia, Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 31 của Australia, hứa hẹn sẽ đưa đất nước đoàn kết trở lại sau một chiến dịch bầu cử đầy chia rẽ, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Công đảng trở lại nắm quyền sau 9 năm ở phe đối lập trong lúc làn sóng ủng hộ chưa từng có đối với Đảng Xanh và các ứng cử viên độc lập tập trung vào vấn đề khí hậu, chủ yếu là phụ nữ, đã giúp chấm dứt gần một thập kỷ cầm quyền của liên minh bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hôm 21/5.

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên của mình sau khi nhậm chức thủ tướng, ông Albanese nói: "Tôi mong muốn được lãnh đạo một chính phủ khiến người dân Australia tự hào, một chính phủ không tìm cách chia rẽ, không tìm cách khoét sâu mâu thuẫn mà tìm cách đưa mọi người đoàn kết cùng nhau.”

Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia là thành viên của Nhóm Bộ tứ, một nhóm không chính thức mà Washington đang thúc đẩy để hoạt động như một bức tường thành chống lại hoạt động chính trị, thương mại và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, ông Albanese nói rằng mối quan hệ của Australia với Trung Quốc sẽ vẫn rất "khó khăn.”

Thứ trưởng Lao động Richard Marles và ba bộ trưởng chủ chốt - Ngoại trưởng Penny Wong, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher - cũng tuyên thệ nhậm chức.

Quân bài “tầng lớp lao động”

Chiến dịch tranh cử của Công đảng tập trung nêu bật đặc điểm “tầng lớp lao động” của Albanese - một cậu bé được một người mẹ đơn thân nuôi dưỡng trong nhà ở xã hội với tiền trợ cấp khuyết tật - và hình ảnh của ông như một người giúp đoàn kết đất nước.

[Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố nội các mới]

Theo các kênh truyền hình Australia, Công đảng vẫn thiếu 4 ghế để đạt được đa số 76 ghế trong Hạ viện 151 ghế. Các nhà phân tích bầu cử của ABC dự đoán rằng các ứng cử viên độc lập hoặc Đảng Xanh sẽ giành được ít nhất 15 ghế.

Monique Ryan, một ứng cử viên độc lập, người đã đánh bại Bộ trưởng Ngân khố sắp mãn nhiệm Josh Frydenberg, cho biết khí hậu là vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri ở khu vực bầu cử của bà.

Albanese cho biết ông hy vọng Công đảng sẽ có đủ ghế để tự điều hành chính phủ và lễ tuyên thệ của toàn bộ nội các diễn ra vào ngày 1/6.

Lá phiếu cử tri nữ

Trong bài viết đăng tải trên tờ Sydney Moring Herald, nhà báo Jacqueline Maley dẫn nhận định của bà Julie Bishop, cựu Ngoại trưởng Australia và từng nắm giữ cương vị phó thủ lĩnh của Đảng Tự do, cho hay: “Phụ nữ không thấy mối quan tâm và lợi ích của họ được phản ánh trong một đảng chính trị do Thủ tướng Scott Morrison đứng đầu, liên minh với Phó Thủ tướng Barnaby Joyce, nhà lãnh đạo của Đảng Quốc gia.”

Tương tự, Bộ trưởng Nội vụ sắp mãn nhiệm Karen Andrews nói: “Rõ ràng là khi bước vào cuộc bầu cử, có rất nhiều phụ nữ không hài lòng với liên đảng. Họ cho rằng chúng tôi không ủng hộ phụ nữ.”

Bà Andrews cho biết mặc dù có một số phụ nữ đảm nhiệm vị trí quan trọng trong hàng ngũ các quan chức chính phủ cao cấp của Thủ tướng Morrison, nhưng điều đó là không đủ.

Bầu cử Australia: Đằng sau chiến thắng của ông Anthony Albanese ảnh 2Cử tri làm thủ tục tại điểm bỏ phiếu bầu Quốc hội Australia ở Melbourne ngày 21/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà thừa nhận: “Chúng tôi không thể chứng minh rằng có một lộ trình vững chắc cho phụ nữ trong nội bộ đảng Liên minh và dường như không có sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề liên quan đến nữ giới.”

Theo tác giả, kết quả bầu cử liên bang Australia năm 2022 đã được thúc đẩy bởi phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ có học thức và chuyên môn cao, những người đã kiên quyết từ chối đi theo con đường chính trị như thường lệ, ngay khi họ có cơ hội.

Trong số những vị trí đại biểu Quốc hội đã được xác nhận trúng cử vào ngày 22/5, có sự thay đổi đáng kể về cơ cấu so với trước kia, với phần lớn áp đảo - một con số khổng lồ 14 ghế - thuộc về phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ đại diện cho Đảng Tự do trong Quốc hội lại giảm từ 13 xuống còn 7 nghị sỹ.

Thủ tướng mãn nhiệm Scott Morrison bị nhiều người chỉ trích là thiếu kỹ năng trong việc nói chuyện với phụ nữ, hay thậm chí là kém cỏi trong việc giải quyết các mối quan tâm của họ.

Mặc dù ông Morrison đã cố gắng cải thiện hình ảnh của mình bằng cách lựa chọn thúc đẩy một số vấn đề mang lại lợi ích cho phụ nữ, như nới lỏng quy định trở lại làm việc sau khi sinh con, giải quyết nỗi lo về chi phí sinh hoạt tăng cao… nhưng dường như những điều này là chưa đủ.

Phát biểu vào hôm 22/5, đại biểu mới được bầu của khu vực Wentworth (tại thành phố Sydney) Allegra Spender cho biết các cử tri của bà “tiến bộ về mặt xã hội và chúng tôi chú trọng đến môi trường.”

Bà Andrews, người vẫn giữ vững “ghế” đại diện cho khu vực McPherson ở thành phố Gold Coast (bang Queensland), kêu gọi các đồng nghiệp của mình dành vài tháng tới để nói chuyện với những người trong khu vực bầu cử của họ “và phụ nữ nói riêng.”

Theo bà Andrews, điều quan trọng bây giờ là Đảng Tự do cần bổ sung nhiều hơn nữa các thành viên nữ vào các vị trí cấp cao trong đảng. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi cần phải chứng minh với mọi người rằng chúng tôi là một đảng thích hợp, dành cho tất cả người dân Australia.”/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục