Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử tại bang Arizona ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, tại bang Ohio, Mỹ, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã chính thức khởi động cuộc đua chính kéo dài 2 tháng vào "ghế nóng" tại Nhà Trắng.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Cleveland, bà Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, khẳng định bà đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu căng thẳng sắp tới với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bà nhấn mạnh sẽ không chủ quan và đánh giá thấp tình hình.

Trong khi đó, tuyên bố với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến bay tới bang Ohio, tỷ phú Trump cam kết ông sẽ tham dự cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với bà Clinton trong chiến dịch vận động sắp tới.

Tháng trước, ứng cử viên này từng phát biểu rằng ông không chắc sẽ tham gia cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích bà Clinton "không có kế hoạch nào" cho vấn đề người di cư.

Đáp lại, cựu Ngoại trưởng Mỹ lên án việc ông Trump tranh cãi với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về vấn đề xây bức tường tại biên giới hai nước trong chuyến thăm mới đây của ông trùm bất động sản tới quốc gia này.

Bà Clinton cho rằng ông Trump "không thể không gây hấn ngay cả với một quốc gia láng giềng thân thiện."

Trong cuộc trao đổi kéo dài 22 phút với phóng viên, bà Clinton đã trả lời nhiều vấn đề từ căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ cho tới các cáo buộc về hoạt động do thám mạng của chính phủ.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tại trường Đại học Hofstra ở New York, cuộc tranh luận thứ hai được tổ chức vào ngày 9/10 tại St Louis, tiểu bang Missouri và cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 19/10 ở thành phố Las Vegas của bang Nevada.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ được tiến hành ngày 8/11.

Kết quả thăm dò trên phạm vi toàn quốc cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump, tuy nhiên một số điều tra chỉ ra khoảng cách này đang được thu hẹp đáng kể./.