Ứng cử viên Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Manchester, New Hampshire, ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, công bố ngày 11/2, cho thấy ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Thượng nghị sỹ Bernie Sander của đảng Dân chủ là những người giành chiến thắng.

Tham gia cuộc bầu cử bên phía “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) có hai ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander.

Trong khi đó, “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) có sự tham gia của 8 ứng cử viên gồm: tỷ phú Donald Trump, hai thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush và Thống đốc bang Ohio John Kasich và cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina.

Kết quả kiểm 100% số phiếu bầu cho thấy ứng cử viên Donald Trump đã giành thắng lợi thuyết phục trong cuộc đua của đảng Cộng hòa tại bang New Hampshire với 35,34% số phiếu ủng hộ, người về thứ 2 là ông John Kasich với 15,81% số phiếu bầu.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa ở bang Iowa, về thứ 3 với 11,68% số phiếu ủng hộ và đứng thứ tư là ứng cử viên Jeb Bush với 11,02% số phiếu.

Trong khi đó, ở cuộc đua của đảng Dân chủ, với 60,40% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã có chiến thắng áp đảo trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người nhận được 37,95% số phiếu. Trong phát biểu gửi tới những người ủng hộ ngay sau khi kết quả được công bố, bà Hillary đã chấp nhận thất bại tại tiểu bang Đông Bắc này.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, hai ứng cử viên đảng Cộng hòa là Chris Christie và Carly Fiorina ngày 10/2 đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire, ông Chris Christie chỉ về thứ 6 với 7,42% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Carly Fiorina xếp thứ 7 với 4,12% số phiếu.

Tiểu bang New Hampshire là nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu (primary). Theo kế hoạch, cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 20/2 tại bang Nevada và South Carolina./.