Đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders vẫn kiên trì. (Nguồn: thegazette.com)

Sáng 7/6 (theo giờ Mỹ), tức chiều tối cùng ngày (theo giờ Hà Nội), các ứng cử viên Dân chủ và Cộng hòa đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Jersey, California, Montana, New Mexico, North Dakota và South Dakota.

Đây là ngày "Siêu thứ Ba" cuối cùng trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của hai chính đảng lớn nhất Mỹ trên.

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã đồng loạt mở cửa tại California - bang đông dân nhất nước Mỹ - từ chiều 7/6 (theo giờ Hà Nội), tiếp đó là bang New Jersey.

Giới chuyên gia nhận định rằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng này thực chất là "cuộc so găng" giữa ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton khi cả hai đã giành đủ số phiếu cần thiết theo luật định để trở thành đại diện của mỗi đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders vẫn kiên trì tham gia cuộc bỏ phiếu lần này.

Vị chính khách này cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ còn phải chờ đến sự thông qua cuối cùng của các đại biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới ở Philadelphia mới có thể nắm chắc tấm vé đại diện cho đảng này.

Trước đó, ngày 6/6, hàng loạt tờ báo uy tín tại Mỹ đồng loạt đưa tin cựu Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Tính tới ngày 6/6, bà Clinton đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu, vượt 1 phiếu so với mức cần thiết 2.382 phiếu theo quy định.

Bà Clinton sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của một chính đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa./.