Bầu cử Mỹ: Các hãng công nghệ chặn việc đăng tải thông tin sai lệch

Twitter cho biết bắt đầu từ đêm bầu cử cho đến lễ tuyên thệ nhậm chức, hãng sẽ dán nhán cảnh báo đối các nội dung đăng tải từ một số tài khoản.
Bầu cử Mỹ: Các hãng công nghệ chặn việc đăng tải thông tin sai lệch ảnh 1 Cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử ở New York. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Twitter đã thông tin chi tiết về kế hoạch hành động cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh số lượng lớn các lá phiếu bầu qua bưu điện có thể gây ra sự chậm trễ trong việc công bố kết quả cuối cùng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Twitter cho biết bắt đầu từ đêm bầu cử cho đến lễ tuyên thệ nhậm chức, hãng sẽ dán nhán cảnh báo đối các nội dung đăng tải từ một số tài khoản, bao gồm cả tài khoản của các ứng cử viên và chiến dịch tranh cử, nếu chứa những nội dung tuyên bố chiến thắng trước khi có các tuyên bố chính thức.

Twitter cho hay chỉ các tài khoản có hơn 100.000 người theo dõi và có tương tác đáng kể mới bị xem xét dán nhãn.

[Bầu cử Mỹ 2020: Instagram chặn nguy cơ phát tán nội dung sai lệch]

Các công ty truyền thông xã hội đang chịu sức ép phải ngăn chặn các thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử và chuẩn bị cho khả năng xảy ra bạo lực hoặc đe dọa trong cuộc bầu cử lần này.

Công ty Twitter cũng nhấn mạnh sẽ coi các quan chức bầu cử liên bang và các hãng truyền thông quốc gia như ABC News, Associated Press, CNN và Fox News như những nguồn chính thức về kết quả bầu cử.

Cùng ngày, Facebook thừa nhận sự cố kỹ thuật khiến một số quảng cáo chính trị vốn bị cấm trước đó, lại xuất hiện và được đăng tải lại trên nền tảng xã hội này.

Tờ The Wall Street Journal hồi cuối tuần trước dẫn một nghiên cứu của Dự án giám sát quảng cáo thuộc Đại học New York, chỉ ra những sự cố trên.

Theo The Wall Street Journal, bà Laura Edelson, một nhà nghiên cứu hợp tác tới Đại học New York, cho hay một vài trong số những quảng cáo bị dán nhãn thuộc các nhóm ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và có chứa thông tin sai lệch về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bà Edelson cho biết những quảng cáo này đã có hơn 3 triệu lượt chia sẻ trên Facebook, thậm chí một số quảng cáo đã được các bên thứ ba đăng tải lại.

Ngay sau đó, Facebook thông báo đã bắt đầu gỡ bỏ những bài đăng lại quảng cáo chính trị trên.

Theo The Wall Street Journal, các quảng cáo bị cấm trên do Dự án những nguyên tắc Mỹ, một nhóm bảo thủ, đăng tải.

Lý giải về điều này, bà Edelson cho rằng Facebook chỉ gỡ bỏ một số quảng cáo nhất định, song lại không chặn những bài đăng sau đó chứa nội dung tương tự với cách thức "sáng tạo" hơn.

Chuyên gia này cho rằng việc đăng tải lại các nội dung bị cấm cho thấy những bất cập khiến chính sách quản lý nội dung của Facebook chưa hoạt động hiệu quả.

Trước sức ép phải tăng cường quản lý nội dung đăng tải, Facebook đã siết chặt các quy định về quảng cáo chính trị trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Tháng trước, Facebook đã từ chối tổng cộng 2,2 triệu quảng cáo trên Facebook và Instagram và rút 120.000 bài viết được cho là cố tình "cản trở bỏ phiếu" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Hãng này cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với 70 hãng truyền thông chuyên biệt, trong đó có 5 hãng tại Pháp, để kiểm duyệt thông tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục