Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giới đầu tư tài chính tại Anh cho rằng nếu phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nghiêng về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, thị trường vàng sẽ phản ứng giống như khi người dân Anh quyết định Brexit, rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hồi tháng Sáu vừa qua.

Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU, giá vàng lập tức tăng 8%.

Trong 3 tháng tính tới tháng Chín vừa qua, giá vàng thế giới trung bình đứng ở mức trên 1.300 USD/ounce. Brexit cũng đẩy giá nhiều hàng hóa khác giảm mạnh.

Vàng là tài sản trú ẩn an toàn của giới đầu tư và trong tháng vừa qua, giá vàng đã tăng 2% khi ứng cử viên Donald Trump dần thu hẹp khoảng cách với bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lần đầu tiên kể từ sau quyết định Brexit, vàng đã trở lại ngưỡng 1.300 USD/ounce. Ngược lại, khi giới đầu tư tin tưởng hơn vào khả năng thắng cử của bà Clinton, giá vàng giảm mạnh. Giá kim loại quý này hôm 4/10 vừa qua đã giảm 1,9% xuống còn 1.280 USD/ounce, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ đầu năm nay.

Trong phiên giao dịch chiều 8/11, giá vàng châu Á tiếp tục giao động trong biên độ hẹp, giữa lúc các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước những tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tới kim loại quý này.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru, Ấn Độ, vào khoảng 14 giờ (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,25% lên 1.284,53 USD/ounce.

Trước đó trong phiên 7/11, kim loại quý này đã có lúc rơi xuống mức 1.277,70 USD/ounce.

Theo nhà phân tích của James Steel của HSBC, phản ứng ban đầu của thị trường vàng trong trường hợp bà Clinton chiến thắng có thể sẽ tiêu cực. Vàng có thể rơi xuống khoảng 1.250-1.220 USD/ounce - ngưỡng mà các nhà đầu tư hy vọng nhu cầu mua vào sẽ tăng và hoạt động bán ra suy yếu.

Thị trường cũng vẫn thận trọng trước các tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và những đồn đoán về việc tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng tới.

Theo Jiang Shu, nhà phân tích trưởng của Tập đoàn Shandong, hầu hết các nhà đầu tư không muốn đặt cược quá nhiều vào sự biến động ngắn hạn của giá vàng.

Cũng trong phiên 8/11, giá bạch kim tăng 0,42% lên 1.004,49 USD/ounce.

Trước đó trong cùng phiên, kim loại này đã có lúc chạm mức 1.008 USD/ounce, là mức cao nhất kể từ ngày 4/10 vừa qua. Giá bạc cũng tăng 0,6% lên mức 18,32 USD/ounce./.