Bau cu Phap: Lanh dao phe cuc huu khoi dong chien dich tranh cu hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Pháp, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN), Marine Le Pen. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/2, ứng cử viên Tổng thống Pháp, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen chính thức khởi động chiến dịch tranh cử với cam kết về một nước Pháp "tự do."

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Lyon, Pháp, bà Le Pen tuyên bố mục tiêu của chiến dịch tranh cử là "trả lại tự do cho nước Pháp và tiếng nói cho người dân Pháp."

Trong 144 cam kết, nữ chính trị gia đề xuất nước Pháp rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), áp thuế đối với các hợp đồng lao động của người nước ngoài, giảm tuổi nghỉ hưu và tăng một số phúc lợi trong khi giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và thuế thu nhập.

Bên cạnh đó là giới hạn một số quyền lợi, như quyền hưởng giáo dục miễn phí, cho chỉ riêng công dân Pháp; thuê 15.000 cảnh sát, xây thêm nhà tù, hạn chế người nhập cư...

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng chương trình tranh cử trên thiếu các nội dung chi tiết về kinh tế vĩ mô, không đặt ra mục tiêu nợ công hay thâm hụt ngân sách cũng như không đưa ra được hướng đi thuyết phục về làm cách nào để cân bằng giữa 2 nội dung cải thiện phúc lợi và cắt giảm thuế.

Với chủ trương chống Liên minh châu Âu (EU) và nhập cư, bà Le Pen, 48 tuổi, từng nhiều lần khẳng định châu Âu là một nội dung quan trọng trong chương trình tranh cử của mình với những chỉ trích nhằm vào EU và đồng euro.

Trước đó, bà đã nhiều lần tuyên bố Pháp nên rút khỏi EU. Bà cũng là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Đảng FN đang kỳ vọng dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời EU để tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp và chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Dự kiến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp theo hình thức phổ thông đầu phiếu sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 tới.

Hiện các ứng cử viên chính trong cuộc đua vào Điện Elysee đã dần lộ diện, bao gồm cựu Thủ tướng François Fillon đại diện cánh hữu, cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoît Hamon (Bơ-noa A-mông) đại diện phe cánh tả, bà Marine Le Pen đại diện phe cực hữu và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.

Theo một số kết quả thăm dò, nhiều khả năng bà Le Pen sẽ phải đối đầu với ông Macron - nhân vật chủ trương ủng hộ châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh ứng cử viên của phe trung hữu là ông Fillon đang phải chịu sức ép rút lui trong cuộc đua vào Điện Elysée, sau khi báo chí Pháp phanh phui những bê bối liên quan tới vợ ông.

Dự kiến, ông Macron cũng sẽ có bài phát biểu tại Lyon trong ngày 4/2./.
(TTXVN/Vietnam+)