Ứng viên Emmanuel Macron trong cuộc vận động tranh cử ở Paris ngày 2/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron tranh cử Tổng thống Pháp ngày 7/3 tuyên bố ông sẽ là người bảo vệ của tầng lớp trung lưu tại Pháp, tầng lớp quan trọng mà ông cho là đang bị phe cánh tả và cánh hữu "bỏ rơi."

Ông Macron cho rằng cả chính phủ sắp mãn nhiệm của Tổng thống Pháp Francois Hollande mà ông từng phục vụ và các đối thủ cánh hữu đang chạy đua vào Điện Elysée đã phớt lờ tầng lớp trung lưu tại Pháp, không cảm thông được với nỗi đau và sự khó khăn của những người lao động trong tầng lớp này khi việc làm của họ bị cắt giảm và gánh nặng thuế ngày càng tăng.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho rằng cam kết giữa chính phủ với tầng lớp trung lưu - cả về nền tảng chính trị và kinh tế, đã bị phá vỡ.

Ông cho rằng các ứng cử viên cánh tả và cánh hữu đã "bỏ quên" tầng lớp trung lưu, vốn đang phải nỗ lực cống hiến vì một nước Pháp thành công.

Sau khi bị các đối thủ chỉ trích là thiếu chương trình hành động cụ thể khi không công bố các mục tiêu của mình, ông Macron thời gian gần đây đã liên tiếp đưa ra các chiến dịch và cương lĩnh mới để vận động tranh cử, đặc biệt trong thời điểm uy tín của các ứng cử viên Francois Fillon thuộc đảng Những người Cộng hòa (LR) và Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), đang giảm mạnh liên quan tới các vụ bê bối về biển thủ công quỹ.

[Sự đặt cược đầy rủi ro vào ứng viên tổng thống Pháp François Fillon]

Trước đó, ngày 2/3, ông Macron đã công bố cương lĩnh tranh cử toàn diện, trong đó cam kết giảm 1/3 số nghị sỹ Quốc hội, phân chia công bằng các khoản phúc lợi xã hội và đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa một số doanh nghiệp.

Ông cũng bày tỏ mong muốn xây dựng một nước Pháp "không bị kìm kẹp và bao vây," một nước Pháp "bảo vệ những người yếu thế nhất," bằng cách điều chỉnh chính sách an ninh xã hội, tăng trợ cấp cho người tàn tật và người cao tuổi...

Ngoài ra, ứng cử viên trung dung này cũng tuyên bố chấm dứt chủ nghĩa "gia đình trị" trong chính quyền Pháp trong trường hợp ông đắc cử tổng thống sắp tới như một biện pháp phòng ngừa xảy ra tình trạng các nghị sĩ tuyển dụng nhân sự là người thân gia đình.

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ của Pháp và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này. Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ từ phía cử tri.

Theo các kết quả thăm dò mới nhất, ông Macron có khả năng sẽ giành chiến thắng chung cuộc trước hai đối thủ là bà Marine Le Pen và ông Francois Fillon./.