Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Mọi lựa chọn hình thức liên minh thành lập chính phủ hiện còn để ngỏ và giờ là lúc các đảng phải tìm kiếm đối tác liên minh để có thể giành quá bán ở Quốc hội nhằm đứng ra thành lập liên minh cầm quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, dự đoán kết quả sơ bộ cuộc bầu cử trên kênh truyền hình ARD và ZDF cho biết, SPD đang dẫn đầu khi nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ, tăng 5,2% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) được 24,5%, giảm 8,4%; đảng Xanh được 14%, tăng 5,1%; đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 11,7%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 10,8% và đảng Cánh tả 5%.

Nếu kết quả cuối cùng không thay đổi nhiều, mọi khả năng liên minh đều có thể xảy ra.

Trong cuộc thảo luận mang tên "Vòng quay con voi" của các ứng cử viên thủ tướng và ứng cử viên hàng đầu trên truyền hình tối 26/9 ngay sau khi kết quả trên được công bố, đại diện các đảng đã bóng gió về một số khả năng cho việc thành lập liên minh cầm quyền.

Ứng cử viên thủ tướng Olaf Scholz của SPD nhấn mạnh rằng trong những tuần tới, vấn đề sẽ được sáng tỏ.

Theo ông, kết quả dự báo là sự uỷ nhiệm rõ ràng để thành lập một chính phủ tốt đẹp và thực dụng cho nước Đức, trong đó nhiệm vụ lớn là chống lại biến đổi khí hậu.

Ông cũng bày tỏ mong muốn lập liên minh với đảng Xanh và cho rằng một chính phủ sẽ được thành lập trước dịp Giáng sinh tới.

[Đức: Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội liên bang nhiệm kỳ 2021-2025]

Ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet nhấn mạnh bất kỳ ai muốn trở thành thủ tướng liên bang Đức đều phải có khả năng tập hợp các đảng trong Quốc hội để chiếm đa số.

Chủ tịch CDU cũng bóng gió về một liên minh với đảng Xanh khi cho rằng CDU/CSU và đảng Xanh đi theo "những con đường khác nhau, song mục tiêu lại giống nhau".

Ông cũng mong muốn thành lập được một chính phủ sớm nhất có thể. Chủ tịch CSU Markus Söder thì cho rằng CDU/CSU, đảng Xanh và FDP có thể "tạo nên sự khác biệt."

Trong khi đó, ứng cử viên thủ tướng Annalena Baerbock của đảng Xanh cho rằng dự báo kết quả bầu cử rõ ràng cho thấy đảng Xanh đã không đạt được mục tiêu bầu cử táo bạo đề ra trước bầu cử.

Tuy nhiên, theo bà, việc đương đầu với CDU/CSU là hoàn toàn đúng đắn, bởi nước Đức cần một sự khởi đầu mới, rằng nền dân chủ cần những lựa chọn khác nhau.

Ứng cử viên hàng đầu của đảng FDP Christian Lindner nhấn mạnh đảng ủng hộ doanh nghiệp này đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm và FDP cũng nhiều mô hình liên minh khác nhau ở cấp tiểu bang, đồng thời ủng hộ thành lập một chính phủ càng sớm càng tốt.

Ông cho biết FDP sẽ thảo luận trước tiên với đảng Xanh về việc thành lập liên minh và sau đó mới đàm phán với CDU/CSU hoặc SPD.

Chủ tịch FDP cũng cho rằng ông nhận thấy FDP có nhiều điểm tương đồng nhất với liên đảng bảo thủ, song việc đàm phán sẽ phải công bằng hơn khi hướng tới một liên minh Jamaica gồm các đảng CDU/CSU, đảng Xanh và FDP./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)