Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đang tiếp tục thu được kết quả khả quan so với các ứng cử viên còn lại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4 và tháng 5 khi nhận thêm nhiều sự ủng hộ từ các chính trị gia và cử tri.

Ngày 21/3, Bộ trưởng Sinh thái Pháp Barbara Pompili đã trở thành bộ trưởng đầu tiên trong Chính phủ Pháp lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Macron, thay vì ủng hộ ứng cử viên của đảng Xã hội cầm quyền Benoit Hamon.

Phát biểu trên đài phát thanh France Info, Bộ trưởng Pompil tuyên bố: "Sau khi cân nhắc thận trọng, tôi quyết định ủng hộ những cố gắng, chiến dịch vận động của ứng cử viên E.Macron."

Bộ trưởng Pompili đã chính thức đưa ra quan điểm của mình sau khi bày tỏ sự quan tâm đến cuộc tranh luận đầu tiên giữa 5 ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp trên mạng xã hội.

Cùng ngày, ông Bernard Poignant, một cố vấn thân cận của Tổng thống Francois Hollande cũng tuyên bố ủng hộ cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron.

Trong khi đó, kết quả thăm dò sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa 5 ứng cử viên tổng thống ngày 20/3 cho thấy ông Macron thể hiện là người có sức thuyết phục đối với cử tri nhất so với 4 ứng cử viên còn lại gồm cựu Thủ tướng François Fillon, đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR), cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS), bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) và nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon.

Chương trình truyền hình trực tiếp này đã thu hút gần 10 triệu người theo dõi, tương đương khoảng 1/5 cử tri đủ tư cách bỏ phiếu của Pháp. Kết quả thăm dò cho thấy 24% khán giả ủng hộ ông Macron, trong khi hai đối thủ tiềm năng của ông Macron là bà Le Pen và Francois Fillon chỉ nhận được 19% khán giả ủng hộ.

Kết quả một cuộc thăm dò khác sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình cho thấy bà Le Pen tiếp tục dẫn trước ông Macron trong vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 27%, vượt 3% so với tỷ lệ ủng hộ ông Macron.

Tuy nhiên, ông Macron vẫn được dự báo sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong vòng 2 bầu cử tỷ lệ cách biệt 61%/39% so với bà Le Pen.

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này. Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ từ phía cử tri./.