BCC: Kinh tế Anh giảm tốc, đầu tư kinh doanh ảm đạm trong năm 2020

Phòng Thương mại Anh nhấn mạnh sự thiếu chắc chắn từ vấn đề Brexit cũng như chi phí kinh doanh tại Anh sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến các quyết định đầu tư.
BCC: Kinh tế Anh giảm tốc, đầu tư kinh doanh ảm đạm trong năm 2020 ảnh 1Đồng 50 bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phòng Thương mại Anh (BCC) ngày 9/12 dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay và 1% vào năm tới, đồng thời nhận định triển vọng “ảm đạm” đối với đầu tư kinh doanh, hoạt động thương mại và chi tiêu tiêu dùng sẽ đè nặng lên tăng trưởng kinh tế.

Theo BCC, đầu tư kinh doanh của Anh sẽ thu hẹp 1% trong năm 2019 và tiếp tục giảm thêm 0,7% vào năm 2020.

Cơ quan này nhấn mạnh sự thiếu chắc chắn từ vấn đề Brexit cũng như chi phí kinh doanh tại Anh sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến các quyết định đầu tư.

Bên cạnh đó, triển vọng xấu đi của nền kinh tế thế giới, sự gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu và mối quan hệ thiếu chắc chắn trong tương lai giữa Anh và EU cũng có thể kìm hãm lĩnh vực xuất khẩu của Anh.

Suren Thiru, chuyên gia kinh tế tại BCC, cho rằng kinh tế Anh sẽ ảm đạm trong một vài năm cho đến khi nước này đưa ra hành động quyết định.

Theo chuyên gia này, việc mở rộng chi tiêu chính phủ có thể hỗ trợ kinh tế Anh, song sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và môi trường chính trị thiếu chắc chắn sẽ làm suy yếu đầu tư kinh doanh, hoạt động thương mại, tiêu dùng và kiềm hãm đà tăng trưởng của kinh tế Anh.

Trước đó, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) và Hiệp hội chế tạo Anh Make UK đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh trong năm 2020. CBI ngày 2/12 dự đoán kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,3% năm 2019, 1,2% năm 2020 và 1,8% năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục