Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua

Thị trường lao động Anh đang có xu hướng suy giảm do những lo ngại trước triển vọng nền kinh tế trong nước tăng trưởng thấp, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm tình hình chính trị trong nước bất ổn.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Leaders)

Ngày 12/11, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua, theo số liệu tổng hợp thị trường lao động trước thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử và việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo ONS, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh quý vừa qua tính đến hết tháng 9/2019 giảm xuống mức 3,8%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ quý 4/1974, thấp hơn so với mức 3,9% của 3 tháng tính đến tháng 8/2019. Tuy nhiên, ONS cho biết lượng lao động có việc làm tại Anh trong quý 3 vừa qua cũng giảm 58.000 người xuống còn 32,75 triệu lao động - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2015.

[Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Anh bứt khỏi mức thấp nhất]

Chuyên gia kinh tế Howard Archer thuộc nhóm chuyến dự báo kinh tế EY Item Club nhận định, số liệu biến động nói trên cho thấy thị trường lao động Anh đang trong xu hướng giảm sút do những lo ngại trước triển vọng nền kinh tế trong nước tăng trưởng thấp, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, tình hình chính trị trong nước bất ổn và vấn đề Brexit.

Trước đó một ngày, ONS thông báo kinh tế nước này đã tránh được suy thoái trong quý III/2019 với mức tăng trưởng 0,3%, sau khi ghi nhận mức giảm 0,2% trong quý II/2019. Theo ONS, hoạt động kinh tế chủ yếu được thúc đẩy nhờ lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, trong khi lĩnh vực sản xuất gần như đứng yên. Người phát ngôn của ONS cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh tăng trưởng vững vàng trong quý 3/2019, chủ yếu nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 7/2019.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng trong quý vừa qua vẫn thấp hơn mức dự báo tăng 0,4% của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đưa ra trước đó. ONS cũng lưu ý dù có dấu hiệu hồi phục, song kinh tế Anh vẫn có "dấu hiệu" giảm tốc trước thời điểm nước này dự kiến rời EU vào ngày 31/1/2020. So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng 1%, mức thấp nhất kể từ quý I/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục