Nhu cau tuyen dung cua doanh nghiep Anh but khoi muc thap nhat hinh anh 1Tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng lương mạnh đã góp phần chống đỡ cho nền kinh tế Anh. (Nguồn: personneltoday)

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 11/11 của Viện Nhân lực và Phát triển (CIPD) của Anh, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Anh đã tăng lên khỏi mức thấp nhất trong 18 tháng qua, trái lại với những dấu hiệu ít lạc quan hơn từ thị trường lao động, điều đã khiến các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) kêu gọi cắt giảm lãi suất trong tuần trước.

Cuộc khảo sát cho thấy cán cân tuyển dụng ròng hàng quý, chỉ số được tính bằng chênh lệch giữa bộ phận doanh nghiệp dự kiến tăng số việc làm và bộ phận doanh nghiệp dự kiến giảm, tăng từ 18+ lên 22+.

Nhà kinh tế Jon Boy của CIPD cho rằng mặc dù có sự không chắc chắn về chính trị, các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng như bình thường.

Hai quan chức của BoE tuần trước nhận định thị trường việc làm đang bắt đầu yếu đi khi bỏ phiếu ủng hộ việc hạ lãi suất.

[Doanh nghiệp Anh trước nguy cơ đóng cửa nếu Brexit không thỏa thuận]

Tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng lương mạnh đã góp phần chống đỡ cho nền kinh tế Anh, trong khi các doanh nghiệp cắt giảm đầu tư do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự không chắc chắn liên quan đến việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, số liệu chính thức cho thấy số người đang làm việc gần đây giảm và các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters nhận định số liệu quý 3 được công bố trong tuần này sẽ cho thấy sự giảm sút mạnh nhất trong tám năm.

Lòng tin doanh nghiệp trong tháng 10, theo các khảo sát do hãng kiểm toán BDO công bố ngày 11/11, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2012.

Trong khi đó, CIPD cho biết, một số thành viên của viện này, hầu hết đang làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân lớn, đang hưởng lợi từ việc các dịch vụ công được chi nhiều hơn.

Tuy nhiên, triển vọng lương kém tích cực hơn và CIPA cảnh báo tăng trưởng năng suất yếu có thể làm giảm tốc độ tăng lương trong lĩnh vực tư./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)