Doanh nghiep Anh truoc nguy co dong cua neu Brexit khong thoa thuan hinh anh 1Xưởng đóng tàu Mainstay Marine Solutions. (Nguồn: YouTube)

Doanh nhân xứ Wales thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Stewart Graves, đã chuẩn bị cho khả năng phải đóng cửa nhà máy năng lượng tái tạo đang hoạt động thử nghiệm ở biển Ireland nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit, vào ngày 31/10 mà không thỏa thuận nào đạt được.

Doanh nghiệp của ông Graves đặc biệt nhạy cảm trước việc Anh ra khỏi EU. EU tài trợ cho nhà máy năng lượng tái tạo của ông bằng vốn tương đáp cho các dự án sản xuất điện từ sóng biển và thủy triều để cung cấp trực tiếp cho lưới điện quốc gia.

Ông Graves luôn ý thức được rằng nguồn tài trợ này sẽ mất nếu Anh ra khỏi EU và nghi ngờ việc Anh sẽ là nhà tài trợ thay thế. Ông nói rằng có rất ít cơ hội để doanh nghiệp của ông có thể tiếp tục tồn tại khi mất 40% hoạt động và không tiếp cận được thị trường EU do phải chịu thuế.

[Brexit và 'chốt chặn cuối' giữa Anh và Liên minh châu Âu]

Trong khi đó, ông Graves lo ngại Brexit sẽ khiến doanh nghiệp của ông gần như chắc chắn phải đóng cửa. Đó là cái chết yểu của một doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sửa chữa và đóng tàu có lịch sử 205 năm.

Xưởng đóng tàu Mainstay Marine Solutions của ông Graves cùng với rất nhiều doanh nghiệp khác của xứ Wales phụ thuộc vào nguồn đầu tư từ EU khi đây là nguồn góp phần thúc đẩy tăng trưởng ở một trong những vùng nghèo nhất châu Âu.

Mainstay Marine Solutions là một trong 10 xưởng mà Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ được miễn chịu thuế nhập khẩu. Ông Graves biết rằng xưởng của ông không thể duy trì hoạt động nếu chính phủ Anh không có sự hỗ trợ với mức bằng nguồn tài trợ từ EU.

Ông cho rằng đây không phải là câu chuyện về việc hỗ trợ một ngành công nghiệp đang chết mà là về đầu tư vào lĩnh vực công nghệ với lợi thế đi đầu./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)