Theo AFP, các nghị sỹ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/4 đã kêu gọi hai quan chức hàng đầu của khối lên tiếng giải thích về sự cố xảy ra tại cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trước đó, khi người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã không được sắp xếp chỗ ngồi đúng nghi thức ngoại giao.

Sự cố được cộng đồng mạng đặt cho cái tên "sofagate" – vụ bê bối ghế sofa - khi bà von der Leyen đã bị xếp ngồi trên ghế sofa chứ không phải chỗ ngồi đúng nghi thức ngoại giao. Việc này đã làm dấy lên một loạt cáo buộc về thái độ của Ankara đối với phụ nữ và EU, sự phân biệt giới tính ở Brussels và các xung đột chính trị giữa các thể chế trong nội bộ khối.

Tất cả chỉ trích đều tập trung vào một khoảnh khắc khó xử khi bắt đầu cuộc nói chuyện giữa bà von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara hôm 6/4.

Trong khi hai nhà lãnh đạo nam đã ngồi vào 2 chiếc ghế giữa phòng, bà von der Leyen lại phải đứng bên cạnh trước khi được dẫn đến một chiếc ghế sofa gần đó.

[Hai lãnh đạo hàng đầu EU tới Thổ Nhĩ Kỳ để cải thiện quan hệ]

Nghị sỹ người Tây Ban Nha Iratxe Garcia Perez, lãnh đạo nhóm đảng Xã hội và Dân chủ của khối viết trên trang cá nhân Twitter: "Mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng. Nhưng EU đoàn kết và tôn trọng quyền con người, bao gồm cả quyền của phụ nữ, cũng là điều mấu chốt."

Bà Perez yêu cầu một cuộc đối thoại với bà von der Leyen và ông Michel "để làm rõ những gì đã xảy ra và làm thế nào để tôn trọng các thể chế của EU.”

Lời kêu gọi đó được nhà lãnh đạo của liên minh chính trị Đảng Nhân dân châu Âu, Manfred Weber, hưởng ứng. Phát biểu với tờ Politico (Mỹ), ông nhận định chuyến thăm Ankara đã trở thành "biểu tượng của sự mất đoàn kết" giữa các quan chức hàng đầu của EU./.

 
(Vietnam+)