Dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương Liên minh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ

EU và Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua một năm quan hệ sóng gió liên quan các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở Ðông Ðịa Trung Hải cũng như các chính sách đối với khu vực Trung Ðông-Bắc Phi.
Dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương Liên minh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 29/3, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ công du Thổ Nhĩ Kỳ và gặp Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan vào ngày 6/4 tới.

Đây là dấu hiệu mới nhất trong việc cải thiện quan hệ song phương giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, EU không công bố thêm chi tiết về chuyến công du trên.

Đây là một phần nỗ lực khởi động lại mối quan hệ đã được các nhà lãnh đạo EU thông qua tuần trước, sau khi Ankara có động thái làm dịu tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua một năm quan hệ sóng gió liên quan các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở Ðông Ðịa Trung Hải cũng như các chính sách đối với khu vực Trung Ðông-Bắc Phi, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Libya.

[Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải]

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tàu thăm dò khí đốt và điều tàu hải quân đến vùng biển tranh chấp ở Ðông Ðịa Trung Hải, dẫn đến việc va chạm với tàu chiến của Hy Lạp và buộc EU phải tăng cường các biện pháp răn đe cũng như chuẩn bị sẵn các lệnh trừng phạt.

Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 25/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp dụng cách tiếp cận “theo từng giai đoạn, cân đối và có thể đảo ngược” nhằm tăng cường hợp tác với Ankara trong những lĩnh vực mà hai bên có lợi ích chung.

Tuy nhiên, điều kiện mà EU đưa ra là Thổ Nhĩ Kỳ phải "giảm leo thang căng thằng,” nhất là giải quyết tranh chấp với Hy Lạp và Cyprus, rút quân khỏi Libya và có giải pháp thỏa đáng cho vấn đề trong nước.

Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ các quy tắc, EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm đối với cả lĩnh vực du lịch. Các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra các quyết định tiếp theo về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục