Cảnh sát áp giải cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới Văn phòng Ủy ban chống tham nhũng ở Putrajaya ngày 22/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ New Straits Times ngày 20/9 dẫn lời Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết hàng trăm hợp đồng “không cân xứng” đã được ký kết dưới thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Theo ông Tommy, các hợp đồng nói trên thuộc các lĩnh vực như xây dựng đường cao tốc, dịch vụ, tài chính tư nhân (các sáng kiến) dưới mô hình xây dựng, cho thuê, duy tu và chuyển giao; hay trong các lĩnh vực khác như phát triển cầu cảng, đấu thầu... Những hợp đồng này “rất có lợi cho các đối tác song bất lợi cho chính phủ."

Ông Tommy cũng cho hay trong văn phòng vị Tổng chưởng lý này có những người đã đứng lên đấu tranh chống lại các thỏa thuận nói trên. Song những người anh hùng “không được ca ngợi” này đã bị Bộ trưởng Tài chính và Bộ Tài chính tiền nhiệm gạt ra rìa.

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã lên tiếng chỉ trích người tiền nhiệm Najib Razak về công tác thương lượng đối với các hợp đồng và thỏa thuận của chính phủ tiền nhiệm.

Ông Mahathir Mohamad đã sử dụng những từ ngữ nặng nề khi nói rằng “một sự ngu ngốc như vậy (trong thương thảo hợp đồng) chưa từng thấy trong lịch sử Malaysia”./.