Các tình nguyện viên tham gia đạp xe với trang phục áo dài truyền thống qua các tuyến đường trung tâm Thành phố. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Sau hơn hai tuần diễn ra với hàng loạt hoạt động sôi nổi tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố, tối 20/3, lễ hội áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2016 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố áo dài" đã bế mạc.

Ông Phạm Huy Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Sau hơn 2 tuần diễn ra với các hoạt động phong phú, lễ hội thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố cũng như khách nước ngoài.

Một trong những hoạt động nổi bật của lễ hội là "Hành trình xe đạp Thành phố tôi yêu" với chủ đề “Áo dài Việt-Du lịch Việt” diễn ra sáng 20/3.

Tại chương trình này, hơn 200 sinh viên mặc áo dài di chuyển bằng xe đạp xuất phát từ Nhà văn hóa Sinh viên thành phố, lần lượt đi qua các địa điểm du lịch đặc sắc, các địa danh lịch sử, văn hóa của Thành phố, như: Hồ Con Rùa, Bưu điện Thành phố, Quảng trường Công xã Paris, Đường sách, Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật.

Chương trình góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp của thành phố, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân “Chung tay vì môi trường du lịch."

Bên cạnh đó, nét độc đáo của Lễ hội áo dài năm nay có thể kể đến cuộc thi Kết hoa trên áo dài thu hút sự tham gia của hơn 20 nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc thi diễn ra với các phần thi gồm trang trí hoa trên Manơcanh mặc áo dài Việt Nam, bó hoa và thử thách cắm hoa bất ngờ.

Đặc biệt, hưởng ứng sự vận động của thành phố, những ngày qua khắp đường phố, công sở ngập tràn sắc áo dài của người phụ nữ, đây cũng chính là nét đặc sắc của lễ hội năm nay./.