Belarus công bố kế hoạch tập trận với Nga vào tháng tới

Cuộc diễn tập mang tên “Quyết tâm của Liên bang 2022” với nội dung giả định quân đội Belarus phải “kháng cự lực lượng đến từ phía Tây.”
Belarus công bố kế hoạch tập trận với Nga vào tháng tới ảnh 1Máy bay trực thăng Mi-24 không kích vào vị trí phòng thủ của đối phương trong cuộc tập trận Nga - Belarus mang tên Zapad-2021. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 17/1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo quân đội nước này sẽ tập trận vào tháng tới với lực lượng của Nga.

Tổng thống Lukashenko không cho biết sẽ có bao nhiêu binh sỹ tham gia cuộc diễn tập mang tên “Quyết tâm của Liên bang 2022” với nội dung giả định quân đội Belarus phải “kháng cự lực lượng đến từ phía Tây.”

Ông cũng cho biết cuộc diễn tập nhằm vào việc các nước tập trung quân đội dọc biên giới giữa Belarus với Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic.

Nhà lãnh đạo Belarus cho biết kế hoạch tập trận với Nga này trước đó đã được ấn định vào tháng 12/2021 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuy nhiên không có thông báo công khai ở thời điểm đó.

[Nga, Belarus triển khai máy bay tiêm kích tuần tra biên giới chung]

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Belarus cũng thông báo quyết định tăng cường các cuộc tuần tra chung giữa lực lượng không quân nước này với không quân của Nga.

Kế hoạch tập trận giữa Belarus và Nga được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Moskva trong những tháng gần đây liên quan đến vấn đề an ninh của Ukraine, quốc gia láng giềng với Belarus.

Moskva đã bác bỏ cáo buộc việc nước này triển khai quân gần Ukraine là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ, thay vào đó cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tìm cách đưa vũ khí tới sát biên giới của Nga.

Moskva cũng như yêu cầu khối quân sự do Mỹ đứng dầu này không tiếp nhận thêm thành viên mới, đặc biệt là Ukraine và Gruzia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục