Belarus quyết định triệu hồi các đại sứ ở Ba Lan và Latvia

Belarus đã triệu hồi các đại sứ của nước này ở Ba Lan và Latvia, đồng thời yêu cầu hai nước này cắt giảm mạnh số lượng các nhà ngoại giao thường trực tại đại sứ quán ở Minsk.
Belarus quyết định triệu hồi các đại sứ ở Ba Lan và Latvia ảnh 1Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn Belta, Belarus đã triệu hồi các đại sứ của nước này ở Ba Lan và Latvia, đồng thời yêu cầu hai nước này cắt giảm mạnh số lượng các nhà ngoại giao thường trực tại đại sứ quán ở Minsk.

Trong tuyên bố ngày 2/10 của Bộ Ngoại giao Belarus, nước này đã yêu cầu Ba Lan và Latvia cắt giảm số nhân viên ngoại giao trong đại sứ quán các nước này lần lượt từ 50 xuống 18 và 25 xuống 14. 

Đặc biệt, Chính phủ Belarus tuyên bố đã hủy bỏ những giấy phép hành nghề hiện có của tất cả các nhà báo nước ngoài và yêu cầu họ phải nộp đơn xin đăng ký lại.

[Đằng sau phản ứng hời hợt của cộng đồng quốc tế về tình hình Belarus]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus, theo đó sẽ mở đường cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với khoảng 40 thành viên thuộc chính quyền của Tổng thống Alexander Lukashenko. Tuy nhiên, ông Lukashenko không nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Đáp lại, Chính phủ Belarus cho biết đang ban bố các biện pháp trừng phạt trả đũa nhằm vào EU, song không tiết lộ quan chức EU nào nằm trong lệnh trừng phạt này, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu EU mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Tổng thống Alexander Lukashenko đã tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Nữ chính khách này đã không công nhận kết quả bầu cử. Sau đó nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Hôm 23/9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, tuy nhiên EU từ chối công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục