Nga cung cấp vắcxin Sputnik V phòng ngừa COVID-19 cho Belarus

Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo nước này đã gửi lô vắcxin Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng.
Nga cung cấp vắcxin Sputnik V phòng ngừa COVID-19 cho Belarus ảnh 1Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 trên tình nguyện viện tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo nước này đã gửi lô vắcxin Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng.

Số vắcxin này là đợt cung cấp vắcxin Sputnik V đầu tiên ra nước ngoài.

Theo RDIF, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Belarus sẽ bắt đầu được tiêm vắcxin này của Nga từ ngày 1/10.

Trước đó, những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vắcxin Sputnik V của Nga đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào.

[Nga chuyển lô vắcxin COVID-19 đầu tiên đến các địa phương]

Các nhà khoa học Nga cho biết sau hai cuộc thử nghiệm đối với nhóm người từ 18-60 tuổi, được tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày, kết quả tất cả những người tham gia đều phát triển kháng thể.

Nga khẳng định vắcxin Sputnik V "an toàn, hoàn toàn không gây tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể người tình nguyện khỏe mạnh tham gia thử nghiệm."

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm ở quy mô lớn hơn và trong thời gian dài hơn, bao gồm sử dụng phương pháp so sánh với thử nghiệm bằng thuốc trấn an, để xác định rõ tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vắcxin Sputnik V trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện toàn thế giới có hơn 250 loại vắcxin ngừa COVID-19 đang được phát triển và thử nghiệm, trong đó có bảy loại tiềm năng nhất được thử nghiệm lâm sàng trên người ở giai đoạn ba và cũng là giai đoạn cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục