Nga sẽ đăng ký thêm một loại vắcxin phòng COVID-19 trong năm nay

Loại vắcxin mới được Viện nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước.
Nga sẽ đăng ký thêm một loại vắcxin phòng COVID-19 trong năm nay ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng thứ hai trước ngày 15/10.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga-Rospotrebnadzor ngày 22/9 cho biết loại vắcxin mới được Viện nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước.

Hồi tháng Tám, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vắcxin Sputnik-V do Viện Gamaleya Moskva phát triển. Vắcxin này đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Cũng trong ngày 22/9, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vắcxin COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vắcxin của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vắcxin có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ.

[Thuốc điều trị bệnh COVID-19 Areplivir sắp được bán đại trà tại Nga]

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vắcxin COVID-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" đảm bảo từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vắcxin Nga.

Lời cam kết này thể hiện sự tự tin về hiệu quả của loại vắcxin COVID-19 mà Nga phát triển nhưng cũng đồng nghĩa rằng những nhà phát triển vắcxin của quốc gia này sẽ phải gánh những chi phí đền bù đắt đỏ nếu có những tác dụng phụ. Đây cũng là điều mà nhiều nhà phát triển vắcxin trên thế giới đều muốn tránh, bằng cách đề nghị các quốc gia tiếp nhận vắcxin đảm bảo miễn mọi trách nhiệm phát sinh khi vắcxin được đưa vào sử dụng.'

Tại Mỹ, mọi trách nhiệm pháp lý liên quan vắcxin COVID-19 đều do chính phủ nước này đảm nhận. Đây được coi là những "tấm khiên" bảo vệ các nhà phát triển vắcxin với lập luận rằng tiêm chủng đại trà phòng bệnh là việc mang lại lợi ích cho xã hội.

Các nhà phát triển vắcxin trên toàn cầu đang nỗ lực rút ngắn thời gian thông thường có thể kéo dài tới vài năm xuống vài tháng để tìm ra loại vắcxin giúp ngăn ngừa căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người và làm đảo lộn mọi hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất trên toàn thế giới.

Áp lực về thời gian cũng kéo theo những nguy cơ về các tác dụng phụ không mong muốn, từ đó khiến vấn đề chia sẻ trách nhiệm trở thành một điểm mấu chốt trong các đàm phán phân phối vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục