Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ tại khu vực gần ga tàu điện ngầm Maalbeek ở Brussels sau vụ tấn công ngày 22/3/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, Bỉ đã công bố kế hoạch thành lập một đơn vị có nhiệm vụ hỗ trợ các nạn nhân và những người liên quan trong các vụ tấn công khủng bố cách đây 2 năm trong quá trình thực hiện các thủ tục nhận hỗ trợ của chính phủ.

Đề xuất này được đưa ra sau khi xuất hiện ý kiến phàn nàn rằng các thủ tục quá phức tạp và không được giới chức có thẩm quyền quan tâm.

Trong thông báo, Văn phòng Thủ tướng Bỉ cho hay đã quyết định thành lập một đơn vị chức năng đặt ngay tại Văn phòng Công tố liên bang.

Với vai trò là cơ quan đứng đầu và thực hiện cuộc điều tra loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels khiến 32 người thiệt mạng và 230 người bị thương hồi tháng 3/2016, Văn phòng Công tố liên bang sẽ hỗ trợ nhóm liên lạc này thúc đẩy quá trình cấp hỗ trợ cho nạn nhân các vụ tấn công.

Mặc dù, thời gian đơn vị liên lạc này đi vào hoạt động chưa được công bố, song Chính phủ Bỉ cam kết cung cấp đầy đủ thông tin về pháp lý cũng như thủ tục liên quan đến tiến trình trên cho các nạn nhân cũng như thân nhân trong vụ khủng bố.

Hồi tháng 2/2017, giới chức Bỉ đã thông qua Luật Đoàn kết quốc gia, theo đó hỗ trợ thuốc men và tài chính cho những nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố tùy thuộc vào mức độ tổn thương của từng người.

[Videographics] Nhìn lại loạt vụ khủng bố đẫm máu tại Brussels

Ngoài việc cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho những nạn nhân ngay sau vụ tấn công, công dân Bỉ và những người cư trú tại nước này được xác nhận là bị tổn thương về thể xác hoặc tinh thần do hậu quả của một hành động khủng bố cũng nhận được hỗ trợ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện luật này diễn ra chậm, vấp phải nhiều ý kiến phàn nàn từ nạn nhân và những người liên quan.

Hiệp hội Các nạn nhân khủng bố V-Europe cho rằng thủ tục nhận hỗ trợ rườm rà và thiếu sự sát sao của giới chức.

Trong khi đó, trong gần 1 năm qua kể từ khi luật trên có hiệu lực, mới chỉ có 40 trong tổng số hơn 500 hồ sơ đề nghị xem xét nhận hỗ trợ được giải quyết.

Ngày 22/3/2016, ba vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels - nơi được coi là trái tim châu Âu khi là trụ sở của một loạt cơ quan và tổ chức quốc tế như Ủy ban châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - đã gây chấn động toàn thế giới.

Theo các nhà điều tra, thủ phạm gây ra loạt vụ tấn công khủng bố này nhận chỉ đạo từ thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đây cũng là lực lượng đứng sau vụ tấn công ở Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Giới chức Bỉ vấp phải sự chỉ trích nặng nề sau vụ tấn công này do những lỗ hổng an ninh và sự yếu kém trong thông tin tình báo./.