Bỉ tổ chức tưởng niệm nhân 1 năm xảy ra vụ khủng bố Brussels

Bỉ tiến hành các hoạt động tưởng niệm nạn nhân và đánh dấu 1 năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và nhà ga ở thủ đô Brussels, Bỉ, cướp đi sinh mạng 32 người.
Bỉ tổ chức tưởng niệm nhân 1 năm xảy ra vụ khủng bố Brussels ảnh 1Nhà Vua Bỉ Philippe và Hoàng hậu Mathilde đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công ở sân bay Zaventem. (Nguồn: AP)

Ngày 22/3, Bỉ tiến hành các hoạt động tưởng niệm nạn nhân và đánh dấu 1 năm (22/3/2016-22/3/2017) ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và nhà ga ở thủ đô Brussels, Bỉ, cướp đi sinh mạng 32 người và khiến hơn 320 người bị thương.

Đúng 7 giờ 58 phút sáng theo giờ địa phương (tức 13 giờ 58 phút theo giờ Việt Nam), thời điểm xảy ra vụ tấn công 1 năm trước Nhà Vua Bỉ Philippe và Hoàng hậu Mathilde cùng với Thủ tướng Bỉ, các bộ trưởng và hàng trăm người là gia đình các nạn nhân, lực lượng cứu hộ, nhân viên sân bay đã có mặt tại sân bay Zaventem cùng dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ 16 nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom liều chết tại đây.

Theo kế hoạch, hoạt động dành 1 phút tưởng niệm cũng sẽ diễn ra tại bến tàu điện ngầm Maalbeek vào lúc 9 giờ 11 phút sáng giờ địa phương, thời điểm xảy ra vụ tấn công khiến 16 người thiệt mạng 1 năm về trước. Quốc vương Philippe và Hoàng hậu Mathilde cũng sẽ tham dự sự kiện này và cắt băng khánh thành đài tưởng niệm bằng kim loại ở gần trụ sở của Liên minh châu Âu tại thủ đô Brussels.

An ninh tại thủ đô Brussels đã được siết chặt, các sự kiện tưởng niệm nạn nhân trong vụ tấn công được tổ chức thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Bỉ bất chấp bóng ma của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan vẫn ám ảnh người dân quốc gia châu Âu này.

Hiện Bỉ duy trì cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức cao, huy động quân đội tuần tra khắp các tuyến phố, đồng thời cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là công dân Bỉ từ Iraq và Syria trở về nước.

Ngày 22/3/2016, ba vụ đánh bom liên hoàn xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels - nơi được coi là trái tim châu Âu khi là trụ sở của một loạt cơ quan và tổ chức quốc tế như Ủy ban châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - đã gây chấn động toàn thế giới.

Theo các nhà điều tra, thủ phạm gây ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels nhận chỉ đạo từ chỉ huy tối cao của IS và đây cũng là những nhóm khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015, khiến hơn 130 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục