"Bi kịch Shakespeare" trong gia đình Bạc Hy Lai

Vợ cũ của ông Bạc Hy Lai là Lý Đan Vũ tiết lộ với báo Mỹ rằng ông từng nghi ngờ con mình là Lý Vọng Tri âm mưu giết bà Cốc Khai Lai
Theo tin tức mới được tiết lộ hôm 7/10, vài tháng trước khi mất hết quyền lực, chính trị gia thất sủng ở Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, đã nghi ngờ người con trai trong cuộc hôn nhân thứ nhất của ông âm mưu đầu độc bà mẹ kế Cốc Khai Lai. Bà vợ hai của ông Bạc là Cốc Khai Lai hồi tháng Tám đã bị kết án tử hình vì đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood. Những tiết lộ mới nhất là từ bà vợ cũ của ông Bạc, Lý Đan Vũ (Li Danyu). Bà Lý nói với báo Mỹ New York Times rằng vài tháng trước khi ông Bạc mất chức, ông đã nói với một người em trai của bà rằng ông có bằng chứng pháp y về một âm mưu giết bà Cốc. Tờ báo Mỹ bình luận câu chuyện như một vở bi kịch của Shakespeare. Ông Bạc nói ông nghi ngờ người đứng sau âm mưu này là con trai ông với bà Lý, Lý Vọng Tri (Li Wangzhi), tên tiếng Anh là Brendan Li. Lý Vọng Tri tốt nghiệp cử nhân Đại học Columbia và hiện làm việc trong ngành tài chính tại Bắc Kinh. Theo New York Times, em rể ông Bạc nói nghi ngờ của ông không có cơ sở và ông Bạc đã thấy nhẹ nhõm sau khi nghe điều đó. Bà Lý Đan Vũ nói những cáo buộc nhắm vào con trai bà có thể do chính bà Cốc đưa ra. “Bà ta bị điên”, tờ báo dẫn lời bà Lý nói. Hồ sơ chính thức trong vụ án bà Cốc đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood nói bà tin rằng ông Heywood là mối đe dọa cho con trai bà Cốc Qua Qua. Vụ Bạc Hy Lai vỡ lở sau khi cựu giám đốc công an Trùng Khánh, nơi ông Bạc làm bí thư, Vương Lập Quân, chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn. Truyền thông Trung Quốc nói ông Bạc đã bị khai trừ đảng và đang chờ xét xử các tội danh tham nhũng và lạm quyền. Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Ông Bạc từng được coi là một trong những ứng viên vào thường vụ bộ chính trị trước vụ bê bối. Hiện chưa rõ ngày sẽ diễn ra phiên xét xử ông.
"Bi kịch Shakespeare" trong gia đình Bạc Hy Lai ảnh 1
Ông Bạc Hy Lai và bà Lý Đan Vũ trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa (Nguồn: NYT)
Ông Bạc Khai Lai và bà Lý Đan Vũ gặp nhau năm 1975, vào gần cuối Cách mạng Văn hóa. Con trai họ ra đời năm 1977 và họ ly dị năm 1984./.
Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục