Bi va EU san sang tang cuong hon nua quan he voi Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) tiếp Đại sứ Nguyễn Văn Thảo. (Ảnh: European Union/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 8/9, tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Brussels,  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ, Nguyễn Văn Thảo đã trình Ủy nhiệm thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Nhà vua Bỉ Philippe.

Trong bầu không khí trang trọng theo nghi lễ Hoàng gia Bỉ, Nhà vua đã chào mừng Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đến nhận nhiệm vụ và chúc Đại sứ một nhiệm kỳ thành công.

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Văn Thảo sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Nhà vua Philippe đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong ba chuyến công du đến Việt Nam vào các năm 1994, 2003, 2012 và vinh dự tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Brussels vào các năm 2013 và năm 2018.

Về quan hệ song phương, Nhà vua Bỉ đã bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ Bỉ-Việt, đồng khẳng định nhu cầu mở rộng hơn nữa hợp tác thông qua các khuôn khổ Đối tác chiến lược về nông nghiệp được ký kết vào năm 2018 và Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Về quan hệ đa phương, Nhà vua đánh giá cao phối hợp hai nước tại các diễn đàn đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Cộng đồng Pháp ngữ Francophonie, đồng thời chia sẻ tầm quan trọng trong việc tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại khu vực, trong đó có Biển Đông.

[Chuyến thăm của Chủ tịch QH tạo xung lực mới cho quan hệ song phương]

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách là Đại sứ thứ 9 của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Nhà vua Bỉ thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt khi hai nước tiến hành kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Liên quan đến quan hệ thương mại và đầu tư, Đại sứ cho rằng hai nước còn nhiều dư địa để mở rộng hợp tác, nhất là trong những lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, cảng biển, logistic, kinh tế số, biến đổi khí hậu…

Đại sứ bày tỏ mong muốn đưa Việt Nam và Bỉ trở thành các trung tâm kết nối, tiếp cận thị trường ASEAN và EU rộng lớn và năng động.

Đại sứ cho rằng việc Bỉ và các nước thành viên EU sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA) sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Bỉ quan tâm, đầu tư tại Việt Nam và mở rộng sang khu vực lân cận.

Ngoài ra, là hai nước giàu truyền thống văn hóa, Đại sứ nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục và trao đổi sinh viên nhằm góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã bày tỏ cảm ơn về tình đoàn kết và những hỗ trợ quý báu mà Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân Bỉ đã dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Hội đồng châu Âu, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo đã thực hiện nghi thức trình Thư ủy nhiệm lên Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã chuyển lời thăm hỏi thân tình, lời chúc tốt đẹp và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, mong Chủ tịch Charles Michel thu xếp thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ niềm vinh dự lớn lao khi được cử làm Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU; khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với EU, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-EU phát triển mạnh mẽ, không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả.

Đại sứ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và EU còn rất lớn, cần nỗ lực mở rộng hợp tác, tận dụng thế mạnh hai bên và đáp ứng kịp thời các chuyển động nhanh chóng của tình hình thế giới.

Thời gian tới, Phái đoàn sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế toàn diện, triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, phối hợp với các cơ quan đại diện tại các nước thành viên thúc đẩy phê chuẩn EVIPA, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực EU có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng, logistic, khoa học công nghệ, giáo dục…, gắn kết mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam với các chiến lược, chương trình phát triển lớn của EU trên cơ sở cùng có lợi.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gửi lời cảm ơn và đề nghị Đại sứ chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, cho biết sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam, bày tỏ hài lòng trước những kết quả tốt đẹp trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Charles Michel bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội cũng như quan hệ đối ngoại của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới và phát triển, đặc biệt là việc giữ vững đà phát triển kinh tế song song với ứng phó đại dịch.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định EU luôn coi trọng vai trò, vị thế và quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững.

Hai bên sẽ phối hợp ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn khu vực, quốc tế, nhất là trong khuôn khổ hợp tác EU-ASEAN, phù hợp với chiến lược của EU về tăng cường quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)