Nhận lời mời của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ trong hai ngày 8-9/9.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Nguyễn Văn Thảo về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm này.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định EU là một đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Hai bên đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ 50 năm nay và đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Tuy nhiên, những biến động của thế giới và đặc biệt đại dịch COVID-19 trong hai năm vừa qua đã cản trở việc trao đổi các đoàn cấp cao.

Do vậy, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến châu Âu sẽ tạo nên một xung lực mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU lên một tầng cao mới, dựa trên những thành tựu mà hai bên đã đạt được.

Đó là Hiệp định Khung về hợp tác và đối tác chiến lược toàn diện (PCA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và 8 khuôn khổ đối thoại giữa Việt Nam và EU.

Liên quan đến mối quan hệ với Bỉ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh "Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng". Bỉ là trung tâm châu Âu, nơi đặt trụ sở của EU. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong nông nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực có đóng góp rất quan trọng vào phát triển đất nước.

Đại sứ khẳng định: "Do đó, chúng ta cần có những biện pháp thúc đẩy, đưa quan hệ với Bỉ đi vào thực chất và hiệu quả đối với hai bên."

[Chủ tịch Quốc hội phát biểu về ứng phó COVID-19 và biến đổi khí hậu]

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU và Việt Nam-Bỉ trong thời gian qua, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết EU là một đối tác mà Việt Nam có đầy đủ các khuôn khổ để đối thoại và trao đổi. Với tình hình thế giới biến đổi, tiềm năng hợp tác, trao đổi với EU còn rất lớn.

Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-EU tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Thu hút đầu tư EU vào Việt Nam đã có những bước tăng trưởng nhất định. Đặc biệt là hợp tác về văn hóa, khoa học-kỹ thuật. Đây cũng là những lĩnh vực quan trọng giữa hai bên.

Chuyen tham cua Chu tich QH tao xung luc moi cho quan he song phuong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bên cạnh đó, hai bên đã ký được EVFTA và EVIPA. Đây là một điểm quan trọng vì ở châu Á, EU chỉ ký Hiệp định thương mại tự do với 4 đối tác, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam, trong đó duy nhất Việt Nam là nước đang phát triển.  

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh điều này cho thấy EU hết sức coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực, đồng thời Việt Nam cũng khẳng định EU là một đối tác toàn diện, có nhiều tiềm năng phát triển, hợp tác.

Trong gần 50 năm qua, Việt Nam và Bỉ cũng đã hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Bỉ là trung tâm châu Âu, nơi có thể xuất khẩu hàng hóa đi toàn châu Âu. Ngoài ra, quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng phát triển trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Chương trình giáo dục của Bỉ có mặt ở Việt Nam từ rất sớm và đây cũng là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Đề cập đến những ưu tiên của Việt Nam trong mối quan hệ với các bên trong tương lai, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng "EU có tiếng nói trong trật tự toàn cầu. Việt Nam là đối tác quan trọng của EU và EU mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và đây là lý do tại sao EU ký kết với Việt Nam nhiều thỏa thuận đối tác chiến lược. Với những biến chuyển trên thế giới, EU sẽ có những định hướng coi trọng hơn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là trung tâm."

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tiếng nói của EU đối với việc bảo vệ luật phát quốc tế, xây dựng một trật tự quốc tế đảm bảo công bằng, dựa trên luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng về vấn đề chính trị, hai bên đã có sự tin tưởng lẫn nhau, cần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và EU."

Trong lĩnh vực kinh tế, theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, với tiềm lực lớn với Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 15.000 tỷ euro và dân số 450 triệu người, EU là một đối tác hết sức quan trọng với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng là một đối tác kinh tế quan trọng của EU ở khu vực. EU có tiềm năng tài chính, khoa học-công nghệ, quản lý, đặc biệt các vấn đề phát triển bền vững, phát triển xanh. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của EU mà Việt Nam đang có nhu cầu. Thêm vào đó, EU cũng đi đầu trong những hành động về biến đổi khí hậu, chống rác thải nhựa, cắt giảm lượng khí thải  toàn cầu...Việt Nam đang là một trong những nước cần vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Những thế mạnh của EU cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên hợp tác trong tương lai vì thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới sẽ mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Bỉ là một đất nước công nghệ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực logistic, cảng biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp. Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, đây cũng là lý do mà  Việt Nam ký hiệp định đối tác chiến lược về nông nghiệp. Việt Nam sở hữu hơn 3.600 km bờ biển với nhiều cảng nước sâu, vì vậy hợp tác với Bỉ xây dựng cảng nước sâu sẽ là một lĩnh vực tiềm năng.

Ngoài ra, Bỉ cũng là một trong những nước châu Âu dẫn đầu về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, phát triển bền vững. Đại sứ nhấn mạnh "hợp tác với Bỉ, chúng ta sẽ đi được đúng định hướng về phát triển xanh, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo."

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng logistic hiện là một lĩnh vực yếu của Việt Nam, cản trở hoạt động thương mại và xuất khẩu hàng hóa. Bỉ lại có thế mạnh về hệ thống logistic, kho bãi, vận tải, kiểm định. Phát triển quan hệ với Bỉ sẽ mang lại lợi ích lớn cho Việt Nam, thúc đẩy quan hệ về kinh tế, đặc biệt là xuất khẩu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)