BIDV trao tang nha o cho nguoi ngheo tai tinh Thai Binh hinh anh 1BIDV trao tặng nhà đại đoàn kết cho cụ Phí Thị Gắn tại huyện Thái Thụy. (Ảnh: CTV)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thái Bình vừa tổ chức chương trình trao tặng nhà ở cho người nghèo tại huyện Tiền Hải và Thái Thụy.

Năm 2019, BIDV đã triển khai chương trình tài trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo tại tỉnh Thái Bình với tổng số là 25 căn, tổng giá trị tài trợ là 1 tỷ đồng.

Thái Bình là tỉnh nông nghiệp khu vực đồng bằng sông Hồng. Những năm qua, địa phương đã có nhiều phát triển, tuy nhiên với đặc thù chủ yếu thuần nông nên tỉnh còn rất nhiều khó khăn. Hiện tỉnh Thái Bình có 25.349 hộ nghèo, xếp thứ 28/63 tỉnh (trong bảng xếp hạng mức độ nghèo). Nhiều gia đình tại địa phương còn chưa có nhà ở hoặc nhà ở trong tình trạng dột nát, xuống cấp nghiêm trọng.

[Trao 25 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 5 tỉnh miền Trung]

Các đối tượng được hỗ trợ xây nhà hầu hết là các hộ gia đình nghèo hoặc đơn thân đặc biệt khó khăn như tại 8 huyện của tỉnh Thái Bình như: bà Tạ Thị Mây (65 tuổi) ở xã Thái An, cụ Phí Thị Gắn (76 tuổi) xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, cụ Trường Thị Tịnh (94 tuổi) huyện Tiền Hải...

Điển hình là gia đình cụ Trương Thị Tịnh ở thôn Hướng Tân, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải năm nay đã 94 tuổi. Cụ có 4 người con nhưng hai người con trai mất sớm, hai người con gái đến nay cũng đã ngoài 60 tuổi nhưng tàn tật không lập gia đình vẫn ở với cụ. Ba mẹ con ở trong ngôi nhà cũ dột nát đã hơn 20 năm.

Từ sự hỗ trợ của BIDV, sự ủng hộ của thôn xã, ba mẹ con sẽ được đón Tết trong ngôi nhà mái bằng mới khang trang 34m2 với chi phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó, nguồn tiền hỗ trợ của BIDV là 40 triệu đồng.

“Nhà cũ mái tôn mưa dột ghê lắm. Cứ ngày mưa to là trong nhà mẹ múc nước, con đi đổ. Giờ có nhà mới, ngày mưa rét như hôm nay thì khô ráo ấm lắm. Nay mai tôi về với tổ tiên, hai cô con gái có cái nhà chắc chắn mà ở, không phải lo nắng mưa như trước nữa,” cụ Tịnh cảm động nói.

Tương tự, tại ngôi nhà mới xây của cụ Phí Thị Gắn (76 tuổi) ở thôn Thiên Kiều, xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy cũng vừa được xây dựng xong vẫn còn mùi sơn mới, dù trong nhà đơn sơ nhưng rất ấm cúng. Hàng xóm khi biết có đoàn Trung ương đến trao quà cũng đã đến rất đông chia vui cùng với cụ Gắn.

BIDV trao tang nha o cho nguoi ngheo tai tinh Thai Binh hinh anh 2Lãnh đạo BIDV trao nhà đại đoàn kết cho cụ Trương Thị Tịnh tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. (Ảnh: CTV)

Ông Trần Quang Tái, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Thái Thọ cho biết: “Nhờ có tiền tài trợ của BIDV mà anh em họ hàng, làng xóm có thêm quyết tâm ủng hộ cho cụ Gắn xây được ngôi nhà mái bằng, hai gian khép kín thuận tiện cho sinh hoạt tuổi già của cụ.”

Phát biểu tại chương trình trao tặng nhà cho bà con nghèo, bà Đặng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận tổ quốc tỉnh Thái Bình cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn sự đồng hành của BIDV trong việc hỗ trợ các hộ nghèo tại tỉnh Thái Bình. Từ nguồn vốn hỗ trợ của BIDV đã là chất xúc tác quan trọng, động viên người dân xây được ngôi nhà mới. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa.”

Ông Lê Duy Đạt, Phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở chi nhánh BIDV tại tỉnh Thái Bình cho biết: “Với trách nhiệm của một doanh nghiệp Nhà nước tại địa bàn tỉnh Thái Bình, bên cạnh hoạt động kinh doanh, BIDV cũng luôn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội cho tỉnh nhà trong việc hỗ trợ xây dựng trường học, xây nhà đại đoàn kết, đền ơn đáp nghĩa quan tâm tới các gia đình chính sách, người nghèo, tặng quà Tết... Với việc chung tay với địa phương hỗ trợ các gia đình nghèo xây dựng nhà ở, mong rằng người nghèo sẽ có ngôi nhà mới chắc chắn để ổn định cuộc sống.”

Những năm qua, BIDV tích cực triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội trong cả nước, riêng tỉnh Thái Bình từ 2007 đến nay, BIDV đã tài trợ khoảng hơn 30 tỷ đồng bao gồm: xây dựng trường học, nhà ở cho người nghèo, tặng quà tết, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa... Trong đó, BIDV đã hỗ trợ xây dựng tổng cộng hơn 220 ngôi nhà cho người nghèo với tổng kinh phí 10,6 tỷ đồng.

Từ trước đến nay, thực hiện sự vận động của Ủy ban Mặt trận tổ quốc địa phương và ngành ngân hàng, BIDV đã chung tay góp sức cùng địa phương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo có được ngôi nhà mới khang trang để an cư lạc nghiệp, yên tâm sản xuất./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)