Vào hồi 16 giờ ngày 31/8, các chiến sĩ đồn biên phòng Na Hình, Văn Lãng, Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng đã đón lõng, bắt được tên Lê Văn Luyện, đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, Lục Nam, (Bắc Giang).

Theo Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ, Đồn Trưởng, Đồn Biên phòng Na Hình, ngay sau khi xảy ra vụ án giết người cướp tiệm vàng man rợ tại Bắc Giang, có thông tin đối tượng có thể đã lên trú tại nhà bà cô ruột, lấy chồng ở bản Nà Tồng, xã Trùng Khánh huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).

Các anh đã triển khai lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát nắm bắt địa bàn. Tuy nhiên, theo nguồn tin các trinh sát báo về, ngày 28/8 tên Luyện được chú rể là Lê Văn Nghi đưa đến khu vực chợ Na Hình, Thụy Hùng (Văn Lãng, Lạng Sơn) và thả ở đấy. Sau khi triển khai lực lượng truy quét nhưng không bắt được đối tượng, các anh nhận định, đối tượng đã vượt biên trốn sang Trung Quốc.

Theo nguồn tin, sáng ngày 31/8, đối tượng Lê Văn Nghi vượt biên qua trạm đồn Na Hình sang Trung Quốc với lý do mua phân về bón ruộng. Các anh nhận định khả năng đối tượng Nghi sang móc nối với đối tượng Lê Văn Luyện nên đã triển khai 13 chiến sĩ chia làm ba mũi, đón lõng tại các đường mòn.

Đúng 16 giờ chiều (ngày 31/8) tại đường mòn biên giới, mốc 1057, tổ công tác trực tiếp do Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ, Đồn Trưởng, Đồn Biên phòng Na Hình cùng đại úy, Trạm trưởng Nguyễn Đức Cường; thượng úy Phạm Trung Du, nhân viên trinh sát và Trung úy Hoàng Văn Đạm, nhân viên phòng chống ma túy đã phát hiện và bắt giữ ba đối tượng vượt biên trái phép về Việt Nam; trong đó có đối tượng Lê Văn Luyện.

Bước đầu Lê Văn Luyện khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ án cướp tài sản và giết người. Sau khi gây án xong, đối tượng bỏ trốn lên nhà chú rể là Lê Văn Nghi, trú tại thôn Nà Tòng, Trùng Khánh, Văn Lãng; biết bị truy lùng gắt gao, Lê Văn Luyện đã bỏ trốn sang Trung Quốc, rồi sau đó quay trở về.

Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ cho biết, đối tượng Luyện khai rằng tuy trốn sang Trung Quốc nhưng do không có nơi trú ẩn và không có tiền nên đã quay về và cũng có ý định ra đầu thú. Khi đối diện trước các cơ quan pháp luật, đối tượng đã thành khẩn khai báo.

Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ cũng cho biết thêm, đối tượng còn trẻ, khi bị bắt, đối tượng đã bảo: "Các chú cứ bắn cháu đi." Nhưng các anh đã khuyên bảo Luyện khai báo thành khẩn để giảm tội cho người thân; mấy ngày nay bố mẹ ở nhà cũng đã bị bắt.

Hiện cán bộ chiến sĩ công an huyện Văn Lãng và đồn biên phòng Na Hình, Văn Lãng (Lạng Sơn), đang tiếp tục lấy lời khai của đối tượng Lê Văn Luyện, đồng thời tổ chức khám xét nhà Lê văn Nghi để thu hồi tang vật của vụ án, sau đó làm thủ tục di lý đối tượng cho Bộ Công an và công an tỉnh Bắc Giang.

Đây là một vụ trọng án mà cả nước quan tâm, việc các chiến sĩ biên phòng Lạng Sơn bắt giữ được đối tượng đã tạo được lòng tin đối với nhân dân với các lực lượng chức năng. Đặc biệt với bộ đội biên phòng, ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới, các anh luôn nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn./.

Thái Thuần (Vietnam+)