Rob O'Neill, cựu lính biệt kích SEAL. (Nguồn: nypost)

Rob O'Neill, cựu lính biệt kích SEAL, người đang là tâm điểm của cuộc tranh cãi ai mới là xạ thủ đã kết liễu Osama bin Laden lại vừa có phát biểu gây sốc, khi cho rằng chơi golf còn căng thẳng hơn là giết trùm khủng bố, theo nypost.com.

"Chơi golf căng thẳng hơn cả đánh trận," Rob O'Neill hài hước trả lời một phóng viên tờ Washington Post hôm thứ Sáu vừa qua. Người đàn ông 38 tuổi đến từ bang Montana này cho biết, một bác sỹ tâm lý của lực lượng Hải quân đã gợi ý anh chơi môn thể thao đòi hỏi sự chính xác này để giải tỏa căng thẳng sau những chấn động tinh thần từ cuộc đột kích vào hang ổ của bin Laden hồi tháng 5/2011 mà tại đó, O'Neill xác nhận mình chính là người đã bắn phát đạn kết liễu.

"Bác sỹ tâm lý cuối cùng mà tôi gặp gợi ý tôi nên đi chơi golf để cảm thấy đỡ căng thẳng đầu óc hơn và đó là một ý tồi," O'Neill chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại khách sạn Tuscany ở Midtown.

O'Neill, người được biết đến với biệt danh "Xạ thủ" của biệt đội SEAL Team Six đã hy vọng giấu kín được danh tính sau khi hạ gục trùm khủng bố Osama bin Laden, nhưng theo anh, "đó là một bí mật quá lớn để che giấu."

O'Neill cũng đã gặp mặt các góa phụ và người nhà các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tòa tháp đôi Trung tâm thương mại Thế giới ngày 11/9/2001 và tặng lại bộ quân phục của mình cho Bảo tàng 11/9.

"Khi nhìn thấy mọi người gượng dậy sau bi kịch, tôi nhận ra một điều lớn lao. Tôi sẽ là kẻ vô trách nhiệm nếu không cố gắng giúp đỡ nhiều gia đình hơn," O'Neill chia sẻ.

Tiết lộ gây chấn động của O'Neill đã khiến cuộc sống sau quân ngũ của anh rẽ sang hướng khác, với vai trò là một diễn giả truyền cảm hứng và một người chủ trương cho quyền lợi của các cựu quân nhân, mặc dù điều này ẩn chứa nguy cơ với chính bản thân anh và gia đình.

"Tôi đã chấp nhận mạo hiểm một lần và tôi sẵn sàng làm vậy một lần nữa, vì tôi biết đó là điều đáng làm," O'Neill chia sẻ.

Sau 16 năm phục vụ trong quân ngũ và tham gia nhiều chiến dịch quan trọng, trong đó có chiến dịch nổi tiếng giải cứu thuyền trưởng Phillips bị cướp biển Somalia bắt cóc hồi năm 2009, O'Neill hiện đang phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống của một người dân bình thường.

"Tôi phải tìm cách để có tiền mua thức ăn, trả tiền điện và nhiều thứ khác," O'Neill cho biết. Anh đã lập ra một trang web để gây quỹ cho các cựu quân nhân có tên YourGratefulNation.org.

"Tôi nghĩ rằng tất cả những người chuyển từ cuộc sống của một quân nhân sang cuộc sống bình thường cần nhận được nhiều điều tốt đẹp. Nên là như vậy, nếu tương lai của họ được bảo đảm vì những gì họ đã làm trong quá khứ," O'Neill chia sẻ./.