Hơn 500 người biểu tình đã xếp thành hàng dài và phong tỏa các xe vận tải chởthiết bị khoan vào khu vực khai thác và hô vang những khẩu hiệu phản đối gaygắt.
Người dân địa phương, lo ngại việc khai thác khí đá phiến bằng phương phápthủy lực bẻ gãy (fracking) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường khu vực,đã tiếp tế thức ăn và cả máy phát điện xách tay cho người biểu tình để có thểbiểu tình cả vào ban đêm.
Hàng trăm cảnh sát được điều động để lập lại trật tự tại khu vực này, trong cácvụ đụng độ đã có một số người bị thương.
Cùng ngày, hơn 2.000 người cũng đã biểu tình ở thủ đô Bucharest để phản đối việckhai thác khí đá phiến.
Trước đó, làn sóng biểu tình phản đối cũng đã diễn ra ở Barlad và các khu vựckhác, là các địa điểm bắt đầu diễn ra hoạt động khai thác khí đá phiến theo hợpđồng mà Chính phủ Romania đã ký với Tập đoàn Chevron hồi tháng Ba năm ngoái, bấtchấp sự phản đối của các nhà hoạt động sinh thái.
Các nhà sinh thái học đã cảnh báo việc thăm dò và khai thác khí đá phiến sẽ gâyô nhiễm nguồn nước ngầm và môi trường tự nhiên, cũng như có thể gây ra nhữngtrận động đất nhỏ. Họ không tin những cam kết của chính phủ rằng việc khai tháccác mỏ khí đá phiến là an toàn và giúp nước này không bị lệ thuộc vào việc nhậpkhẩu năng lượng.
Trước đó, Thủ tướng Romania Victor Ponta đã tuyên bố trong cuộc gặp đại diện Tậpđoàn Chevron rằng việc khai thác khí đá phiến là một trong những hướng ưu tiêntrong chính sách bảo đảm an ninh năng lượng của chính phủ.
Chevron được cấp giấy phép khai thác khí đá phiến tại ba ngôi làng ở phía ĐôngRomania, cũng như trên bờ Biển Đen của nước này. Chevron cam kết sẽ khai thácmột cách an toàn và chú trọng đến vấn đề môi trường theo giấy phép hoạt độngđược cấp./.