Bieu tinh phan doi tap chi Charlie Hebdo tai cac nuoc Nam A hinh anh 1Tuần hành phản đối tạp chí Charlie Hebdo ở thủ đô Islamabad, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, hàng chục nghìn người tại Afghanistan, Pakistan và khu vực Kashmir có đông người Hồi giáo sinh sống do Ấn Độ kiểm soát đã xuống đường trong các cuộc biểu tình lớn nhất tại khu vực Nam Á nhằm phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo của Pháp đăng bức biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed.

Khoảng 20.000 người đã tham gia biểu tình tại thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, trong khi tại thủ đô Kabul, một số người biểu tình đã ném đá vào Đại sứ quán Pháp, buộc cảnh vệ phải nổ súng cảnh cáo.

Tại Srinagar, thành phố lớn nhất ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, cảnh sát đã đụng độ với khoảng 3.000 người biểu tình sau khi nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã được một tổ chức Hồi giáo và một số nhóm ly khai yêu cầu đóng cửa. Xung đột xảy ra khi cảnh sát bắn đạn khói và nổ súng để giải tán một nhóm người biểu tình xuất hiện từ các đền thờ Hồi giáo.

Trong khi đó, cuộc tuần hành tại thủ đô Islamabad ở Pakistan do đảng Jamaat-e-Islami (JI) theo đường lối cứng rắn đứng đầu đã thu hút sự tham gia của 15.000 người. Những người biểu tình hòa bình đã đốt cờ Pháp, Anh và Mỹ đồng thời kêu gọi Islamabad cắt quan hệ với Paris, cũng như tẩy chay các hàng hóa của Pháp.

Người đứng đầu đảng JI Siraj-ul-Haq đã kêu gọi Liên hợp quốc ra lệnh cấm đối với những lời xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed, lên án việc tạp chí Charlie Hebdo đăng bức biếm họa về Nhà tiên tri là hành động "khủng bố báo chí."

Bên cạnh đó, hàng nghìn người cũng đã tham gia biểu tình tại nhiều thành phố khác như Karachi, Quetta, Peshawar, Lahore và Muzaffarabad, thủ phủ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, song không có vụ bạo lực nào được ghi nhận.

Tại thành phố Sydney, Australia, cảnh sát cho biết 800 người cũng đã tuần hành phản đối tạp chí Charlie Hebdo trong hòa bình. Còn tại Abidjan, thành phố lớn của Ivory Coast, khoảng 200-300 người đã biểu tình với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Bức biếm họa trên của tạp chí Charlie Hebdo đã làm cộng đồng người Hồi giáo tức giận vì việc vẽ Nhà tiên tri là điều cấm kị trong đạo Hồi. Việc tạp chí Charlie Hebdo đăng bức hình này cũng đã làm nổ ra các cuộc biểu tình phản đối của người Hồi giáo tại châu Á, châu Phi và Trung Đông, trong đó có một số cuộc biểu biểu tình đã biến thành bạo động đổ máu./.

(TTXVN/Vietnam+)