Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chiều 5/11, hàng chục nghìn người ủng hộ Đảng Dân chủ (PD) đối lập đã tập trung biểu tình tại Quảng trường Thánh Giovani ở thủ đô Rome nhằm phản đối những chính sách không được lòng dân của Chính phủ nước này do Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu.

Những người biểu tình, với đa số là cán bộ công chức và hưu trí đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, phản đối chính sách cải cách của chính phủ và kêu gọi Thủ tướng Berlusconi từ chức.

Một số chính trị gia thuộc các phe trung tả ở Pháp, Đức và Ukraine cũng tham gia biểu tình. Đa số những người biểu tình nói rằng họ muốn tổ chức bầu cử sớm ngay lập tức, trong khi những người khác kêu gọi thành lập một chính phủ kỹ trị chuyển tiếp nhằm chèo lái con thuyền Italy vượt qua thời gian đầy khó khăn hiện nay.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, lãnh đạo Đảng Dân chủ Pie Luigi Bersani cho biết đảng này sẵn sàng hợp tác với các nhóm đối lập khác để thành lập một chính phủ mới. Lãnh đạo đảng Liên minh Trung dung (UdC) Pier Ferdinando Casini cũng kêu gọi đoàn kết và nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được thỏa thuận giữa các phe phái chính trị, nhằm tạo ra một chính phủ mới được cộng đồng quốc tế tin tưởng.

Có mặt tại quảng trường, phóng viên TTXVN ghi nhận cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Nhưng để đề phòng, lực lượng an ninh đã được triển khai khá dày xung quanh quảng trường, trong khi một chiếc máy bay lên thẳng của cảnh sát liên tục quần đảo trên bầu trời.

Trước đó, Chính phủ Berlusconi đã đồng ý để Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "giám sát" chương trình cải cách của nước này với mục đích tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế Italy.

Tuy nhiên, Thủ tướng Berlusconi có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm dự kiến diễn ra vào tuần tới, trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích gay gắt về cách thức giải quyết khó khăn kinh tế cũng như vấn đề nợ công của nước này.

Theo các nhà phân tích, ông Berlusconi hiện không còn nhận được sự hỗ trợ của đa số trong quốc hội sau khi một số nghị sĩ vốn trung thành với ông ly khai khỏi liên minh cầm quyền.

Theo kế hoạch, ngày 8/11 tới, Quốc hội Italy sẽ tổ chức bỏ phiếu về những biện pháp cải cách ngân sách vừa được Nội các của ông Berlusconi thông qua hồi đầu tuần. Tổng thống Italy Giorgio Napolitano trước đó cũng đã cảnh báo khả năng xảy ra "khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng" liên quan các cam kết cải cách của Italy.

Cộng đồng quốc tế những tuần gần đây đã tập trung sự chú ý vào Italy, một mắt xích yếu trong cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng euro, vì tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu từ Italy sẽ lớn hơn nhiều so với "sự sụp đổ" của Hy Lạp.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo Eurozone cũng cho rằng nền kinh tế Italy quá lớn để có thể tiến hành cứu trợ như ở Hy Lạp, Ireland hay Bồ Đào Ban Nha./.

(Vietnam+)