Bình Định: Nhà bị nứt vì dự án giao thông, người dân kiến nghị bồi thường

Các đơn vị thi công Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên qua tỉnh Bình Định đã thực hiện lu lèn, nâng cấp đường khiến nhiều nhà dân bị nứt tường, xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân bức xúc vì nhà bị nứt. (Nguồn: Báo Xây dựng)
Người dân bức xúc vì nhà bị nứt. (Nguồn: Báo Xây dựng)

Ngày 15/4, ông Ngô Luân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cho biết đến nay, Ủy ban Nhân dân xã đã nhận được gần 500 lá đơn kiến nghị từ các hộ dân gửi đến chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án 2-Bộ Giao thông Vận tải) và Ủy ban Nhân dân huyện Tây Sơn, đề nghị bồi thường vì đơn vị thi công lu, lèn gây nứt nhà.

Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên qua tỉnh Bình Định dài 17km (gói thầu XL-01), trong đó qua địa bàn xã Tây Giang khoảng 7km.

Trong quá trình thi công, các đơn vị thi công đã thực hiện lu lèn, nâng cấp đường khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, thiệt hại, với các dấu hiệu như sân, tường nhà bị nứt, xuống cấp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc thiết kế mặt đường quá cao so với nhà dân làm cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, thôn Tả Giang 2 (xã Tây Giang) cho biết từ khi làm con đường phía trước, nhà bà bị ảnh hưởng, nhiều chỗ bị rạn nứt, gia đình cũng đã trét ximăng lại nhưng không giải quyết được tình trạng này.

Cùng hoàn cảnh với bà Phương Lan, chị Đặng Thị Ngọc Thúy ở thôn Tả Giang 1 (xã Tây Giang) bức xúc cho biết mỗi lần các đơn vị thi công lu, lèn là cánh cửa, bàn ghế nhà chị rung chuyển. Tường nhà bị nứt, hở hết. Mái nhà cũng bị nứt lớn.

Các hộ dân cho biết cách đây khoảng 1 tháng, chủ đầu tư - Ban Quản lý Dự án 2 - đã đến kiểm tra các hộ gia đình, hứa đền bù do thi công làm ảnh hưởng tới nhà dân nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đỉnh điểm, vào ngày 6/4 vừa qua, người dân đã chặn xe, không cho nhà thầu tiếp tục thi công.

Theo lãnh đạo huyện Tây Sơn, công tác xác định tài sản, vật kiến trúc của các hộ dân bị ảnh hưởng trước và sau khi thi công rất chậm. Người dân đề nghị khẩn trương đánh giá và gửi kết quả đánh giá mức độ ảnh hưởng về từng hộ nhưng đến nay, chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chưa thực hiện. Điều này dẫn đến sự bức xúc của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục