Bình Dương: Đã dập tắt hoàn toàn đám cháy rừng ở huyện Dầu Tiếng

Qua thống kê sơ bộ, hơn 4,5ha rừng bị cháy trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 23/4 tại rừng phòng hộ núi Cậu ở ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).

Hiện trường vụ cháy rừng xảy ra vào tối 23/4 tại núi Cậu, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương). (Ảnh: TTXVN phát)
Hiện trường vụ cháy rừng xảy ra vào tối 23/4 tại núi Cậu, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/4, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương thông tin vụ cháy rừng ở núi Cậu (rừng phòng hộ Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đã được dập tắt hoàn toàn.

Qua thống kê sơ bộ, diện tích rừng bị cháy là hơn 4,5ha.

Trước đó, tối 23/4, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại rừng phòng hộ núi Cậu, ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng phản ứng, huy động người dân và phương tiện tham gia chữa cháy. Sau gần 4 giờ, đám cháy đã được dập tắt, nhưng diện tích rừng bị cháy khoảng 4,5ha.

Hiện tại, lực lượng chức năng đang sử dụng thiết bị bay flycam để kiểm soát và rà soát tình hình, đồng thời các đội phòng cháy, chữa cháy cũng được tăng cường để đảm bảo sẵn sàng ứng phó nhanh chóng khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Rừng phòng hộ núi Cậu có diện tích hơn 3.600ha, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và chống xói mòn, đồng thời là "lá phổi xanh" quan trọng cho khu vực xung quanh.

Đây cũng là nguồn không khí trong lành, giúp điều hòa khí hậu cho các khu vực lân cận như Bình Dương, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ núi Cậu cũng đã khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác để tránh những vụ cháy rừng đáng tiếc tương tự, do hiện nay đang trong mùa cao điểm nắng nóng, khô hanh, dễ phát sinh cháy rừng.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin cảnh báo về nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bình Dương đang trở nên thường trực do nắng nóng, khô hanh kéo dài tại Đông Nam Bộ.

Mặc dù diện tích rừng của tỉnh không lớn, nhưng vai trò của các khu rừng là “lá phổi xanh” bảo vệ môi trường và giữ gìn nguồn tài nguyên lại rất quan trọng tại thủ phủ công nghiệp Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương hiện có gần 10.000ha rừng, chủ yếu tập trung ở các huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên. Với địa hình đồi dốc và thảm thực bì phong phú, các khu rừng phòng hộ được cảnh báo nguy cơ cháy trong mùa khô.

Nguy cơ cao nhất là khu vực rừng phòng hộ núi Cậu-Dầu Tiếng, chiếm gần 40% tổng diện tích rừng của tỉnh.

Khu vực rừng này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn nguồn tài nguyên, mà còn là điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến núi Cậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục